0836 633 399 Thứ 2 - Chủ Nhật: 8h00 - 20h30

Kinh nguyệt không đều có sao không?

Đăng bởi: Hà Thị Huệ Ngày đăng: 28.05.2022

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng sinh lý rất hay gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Tình trạng này gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sinh hoạt và cả tinh thần của nữ giới. Và nhiều người khi gặp tình trạng kinh nguyệt không đều thì rất hoang mang vì kinh nguyệt là một trong những biểu hiện của tình trạng sức khỏe của nữ giới. Vì vậy trong bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về vấn đề kinh nguyệt không đều có sao không !

Kinh nguyệt không đều có sao không?

 

Thế nào là kinh nguyệt không đều

Phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt khi bước vào độ tuổi dậy thì và sẽ kéo dài đến khi mãn kinh. Thông thường kinh nguyệt sẽ diễn ra theo một chu kỳ kéo dài trung bình từ 28 đến 35 ngày và ra máu hành kinh trong khoảng 3-7 ngày. Lượng máu mất đi sau những ngày hành kinh trung bình khoảng 20ml đến 80ml.

Trình trạng kinh nguyệt không đều là hiện tượng phổ biến ở nữ giới, đặc biệt là các bạn nữ mới bước vào độ tuổi dậy thì khi mà nội tiết tố trong cơ thể và các chức năng của buồng chứng chưa hoạt động ổn định thì hiện tượng kinh nguyệt không đều sẽ diễn ra trong khoảng 2-3 năm đầu tiên và sau đó sẽ ổn định dần.

Đối với chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cũng vậy, hiện tượng kinh nguyệt không đều cũng rất phổ biến tuy nhiên hiện tượng kinh nguyệt không đều có thể bắt nguồn từ nguyên nhân bệnh lý hoặc các vấn đề về sinh sản như: viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, u xơ buồng trứng, buồng trứng đa nang….

Nhiều chị em phụ nữ thắc mắc kinh nguyệt không đều có sao không? Hiện tượng kinh nguyệt không đều kéo dài và không có chiều hướng cải thiện thì có thể là dấu hiệu của các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm vì vậy chị em trong độ tuổi sinh sản nên đặc biệt chú ý để tránh tình trạng bệnh nặng và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản.

Những biểu hiện kinh nguyệt không đều mà chị em phụ nữ hay gặp

Một chu kì kinh nguyệt thường kéo dài từ 20-35 ngày và thời gian hành kinh thường kéo dài từ 3-7 ngày. Như vậy dựa vào chu kì chung này chị em phụ nữ có thể biết được mình có đang bị rối loạn kinh nguyệt hay không.

Dưới đây là một số hiện tượng kinh nguyệt không đều mà chị em phụ nữ hay gặp:

 • Chu kì kinh nguyệt ngắn: Biểu hiện là kinh nguyệt đến sớm, chu kì ngắn hơn 20 ngày. Có thể trong 1 tháng bạn có đến 2 kì kinh nguyệt.
 • Chu kì kinh nguyệt kéo dài: Chu kì kinh nguyệt kéo dài hơn 35 ngày. Bạn có thể 2-3 tháng mới xuất hiện kinh nguyệt một lần hoặc lâu hơn.
 • Trễ kinh: Khi kinh nguyệt bị chậm hơn so với chu kỳ trước khoảng 10-15 ngày. Hiện tượng này khá phổ biến và không quá nguy hiểm. Tuy nhiên nếu bạn bị trễ kinh mà trước đó có quan hệ tình dục thì rất có thể nó là dấu hiệu của việc bạn đã mang thai.
 • Rong kinh: Một trong những biểu hiện của kinh nguyệt không đều mà chị em hay gặp là rong kinh, hiện tượng này là số ngày hành kinh ra máu nhiều hơn 10 ngày. Điều này gây nhiều phiền toái và khó chịu cho chị em phụ nữ trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Kinh nguyệt thưa: Một dạng khác của trễ kinh, thông thường kinh nguyệt kéo dài từ 20-35 ngày tuy nhiên hiện tượng thưa kinh thì chu kí có thể kéo dài đến 45-60 ngày hoặc lâu hơn. Khoảng cách giữa các kì hành kinh khá lớn từ 2-3 tháng hoặc có thể kéo dài 4-5 tháng mới xuất hiện một kỳ hành kinh.
 • Vô kinh: Hiện tượng này nghĩa là bạn hoàn toàn không có kinh nguyệt trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Trừ trường hợp đang mang thai hoặc vừa mới sinh con xong.

Hiện tượng kinh nguyệt không đều hay rối loại kinh nguyệt kinh nguyệt có thể không gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe của chị em nhưng nó cũng là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm đang diễn biến và phát triển âm thầm. Vì vậy chị em phụ nữ nên chủ động có kế hoạch thăm khám phụ khoa định kì để có thể phát hiện sớm và có hướng xử lý kịp thời. Tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như sức khỏe của nữ giới.

Nguyên nhân gây lên hiện tượng kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần và cả thể trạng sức khỏe của chị em phụ nữ vì vậy để trả lời câu hỏi: kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không thì trước tiến cần tìm ra nguyên nhân của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Một số nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều mà chị em nữ giới cần chú ý:

 • Nội tiết tố: Hai loại nội tiết tố có vai trò quan trọng đối với cơ thể nữ giới đó là Estrogen và Progesterone. Chúng góp phần quan trọng vào chức năng điều phối hoạt động của chu kì kinh nguyệt nếu các nội tiết tố này có sự thay đổi thì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt. Do lượng hormone trong máu thay đổi thì nó không những gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn gây rối loạn chức năng sinh sản và khiến kinh nguyệt không đều.
 • Quá trình dậy thì: Các bạn nữ trong độ tuổi dậy thì là những đối tượng hay gặp tình trạng kinh nguyệt không đều nhất vì cơ thể đang trong giai đoạn phát triển và các chức năng của buồng trứng cũng như hormone trong cơ thể còn chưa ổn định vì vậy nó cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều.
 • Quá tình mãn kinh: Quá trình mãn kinh bắt đầu khi các chức năng buồng trứng suy giảm, lượng hormone estrogen suy giảm vì vậy mà kinh nguyệt cũng sẽ không đều và rối loạn. Sau thời kỳ này phụ nữ sẽ không còn kinh nguyệt và cũng không còn khả năng mang thai nữa.
 • Cơ thể phụ nữ sau sinh:Cơ thể phụ nữ sau sinh sẽ sản sinh nhiều hormone Prolactin để kích thích cơ thể sản xuất sữa mẹ. Tuy nhiên cũng chính vì cơ thể tiết ra quá nhiều hormone Prolactin cũng gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng nên kinh nguyệt cũng không đều. Sau sinh phụ nữ sẽ mất khoảng 6 tháng mới có thể có kinh nguyệt trở lại, tuy nhiên có nhiều trường hợp kéo dài lâu hơn và phải đến khi bà bầu ngừng cho con bú sữa mẹ thì kinh nguyệt mới xuất hiện trở lại.
 • Tác dụng phụ của thuốc: Kinh nguyệt không đều có thể nguyên nhân do các tác dụng phụ của thuốc. Một số loại thuốc gây tác dụng phụ khiến kinh nguyệt không đều như: thuốc điều trị huyết áp, thuốc chống đông máu, thuốc điều trị bệnh tuyến giáp, thuốc điều trị trầm cảm,… Những loại thuốc này cũng là tác nhân gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều ở nữ giới và còn kèm thêm các hiện tượng như đau bụng dữ dội trong những ngày hành kinh.
 • Tình trạng căng thẳng, stress kéo dài:Khi cơ thể mệt mỏi, căng thẳng thường xuyên và kéo dài thì cơ thể sẽ tiết ra hormone Cortisol gây bất lợi cho hormone Estrogen hoạt động vì vậy cũng dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều.
 • Dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa:Kinh nguyệt không đều cũng chính là dấu hiệu của các bệnh lý phụ khoa. Một số bệnh lý phụ khoa nguy hiểm như: u nang buồng trứng, u xơ tử cung,… hay nguy hiểm hơn là u thư cổ tử cung. Các bệnh lý phụ khoa này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe và tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Như vậy để tránh các bệnh lý phụ khoa diễn biến nặng và gây vô sinh hiếm muộn hoặc thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng thì chị em phụ nữ đặc biệt là chị em đang trong độ tuổi sinh sản từ 20-35 tuổi cần đặc biệt chú ý đến vấn đề về kinh nguyệt cũng như các dấu hiệu bất thường để kịp thời phát hiện và có hướng xử lý kịp thời.

NÊN XEM THÊM:

+ Kinh nguyệt không đều uống thuốc gì?

+ Tại sao kinh nguyệt không đều

+ Kinh nguyệt không đều phải làm sao?

+ Tại sao kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì?

Kinh nguyệt không đều có sao không?

Tình trạng kinh nguyệt không đều khiến nhiều chị em hoang mang, lo lắng đặc biệt là chị em muốn tránh thai hoặc những chị em đang có dự định mang thai thì càng lo lắng hoang mang hơn.

Đối với trường hợp nữ giới bị rong kinh, lượng máu ra trong những ngày hành kinh quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị mất máu và làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn gây viêm nhiễm phụ khoa. Kinh nguyệt không đều sẽ gây nên nhiều tác hại cho cơ thể nữ giới như:

 • Ảnh hưởng đến nhan sắc: Kinh nguyệt không đều thì lượng hormone cũng không ổn định vì vậy sẽ gây ảnh hưởng đến làn da, nhan sắc của chị em phụ nữ, đặc biệt là đối với những phụ nữ ngoài 30 tuổi. Khiến cho làn da xanh xao dễ bị các đốm tàn nhang, nổi mụn, và xuất hiện các dấu hiệu lão hóa sớm,…
 • Mệt mỏi, cáu gắt: Kinh nguyệt không đều cũng sẽ khiến cơ thể trở nên dễ bị mệt mỏi, cáu gắt, suy giảm trí nhớ, dễ mắc các bệnh về xương khớp,…Ngoài ra thì kinh nguyệt không đều có thể khiến chị em phụ nữ bị khô âm đạo và giảm ham muốn tình dục.
 • Buồng trứng đa nang: kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu bệnh buồng trứng đa nang. Do cơ thể bị rối loạn nội tiết tố làm mất cân bằng lượng hormone trong cơ thể vì vậy gây các tác động tiêu cực lên buồng trứng và làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Nhiều nang trứng nhỏ hình thành trong buồng trứng khi nội tiết tố estrogen giảm đi và quá trình rụng trứng bị tác động, niêm mạc tử cung không bong ra theo chu kì và có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.
 • Suy buồng trứng: Suy buồng trứng là tình trạng các chức năng của buồng trứng suy giảm, hoạt động kém vì vậy sẽ khiến kinh nguyệt rối loạn, không đều, lượng máu hành kinh cũng không ổn định và có màu sắc bất thường.
 • Lạc nội mạc tử cung: Tình trạng này là các niêm mạc tử cung nằm ngoài thành tử cung gây ra tình trạng đau bụng dữ dội, kinh nguyệt rối loạn, giảm chất lượng trứng cũng như khả năng thụ tinh và di chuyển tiếp cận của tinh trùng và làm tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.
 • U xơ tử cung: Là tình trạng trong thành tử cung xuất hiện các khối u bất thường. Các khối u gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều, xuất huyết âm đạo bất thường, u phát triển có thể gây bít tắc vòi trứng, biến dạng tử cung.

Như vậy, nếu thấy kinh nguyệt không đều và có các dấu hiệu bất thường thì chị em phụ nữ nên cân nhắc, cẩn thận và nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và xác định chính xác nguyên nhân gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều và có hướng điều trị kịp thời nhất. Đồng thời chị em phụ nữ cũng nên chủ động có kế hoạch thăm khám phụ khoa thường xuyên, định kỳ 6 tháng 1 lần để đảm bảo sức khỏe sinh sản và kịp thời phát hiện sớm các bệnh phụ khoa, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt không đều có sao không? Nếu chị em phụ nữ có thắc mắc thêm vui lòng nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc gọi điện thoại đến số máy: (024) 38.255.599 –  083.663.3399 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Cập nhật lần cuối: 10.06.2022

Bài viết liên quan
tai-sao-kinh-nguyet-ra-it-va-co-mau-den Tại sao kinh nguyệt ra ít và có màu đen?

Tại sao kinh nguyệt ra ít và có màu đen là thắc mắc của không ít chị em khi gặp tình trạng này. Màu sắc và tính chất của kinh nguyệt có thể là tín hiệu cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe mà chị em nên chú ý để có biện pháp xử […]

kinh-nguyet-mau-den-khong-mui-co-sao-khong Kinh nguyệt màu đen không mùi có sao không?

Một trong những biểu hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt mà có nhiều chị em gặp phải hiện nay đó chính là kinh nguyệt màu đen không mùi. Thông thường, kinh nguyệt của một người phụ nữ khỏe mạnh sẽ có màu đỏ thẫm và ở trạng thái lỏng. Do đó mà khi […]

kinh-nguyet-ra-it-co-mau-nau-den-co-sao-khong Kinh nguyệt ra ít có màu nâu đen có sao không?

Kinh nguyệt ra ít có màu nâu đen có sao không là câu hỏi mà nhiều chị em chia sẻ trên các trang mạng, diễn đàn sức khỏe. Theo cảnh báo từ giới chuyên môn, tất cả sự thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt đều có thể cảnh báo những dấu hiệu […]

BS. Hà Thị Huệ http://bacsyhathihue.vn/ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa Ngày sinh: 27/01/1978
Sở trường chuyên môn
 • Viêm nhiễm phụ khoa (viêm âm đạo, bệnh lý cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng…
 • Tư vấn, thăm khám và điều trị bệnh lý rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, chậm kinh, tiền mãn kinh,…
 • Kế hoạch hóa gia đình: khám tư vấn tránh thai, theo dõi, chăm sóc thai nghén…
 • Tư vấn và thực hiện đình chỉ thai nghén an toàn cho thai dưới 12 tuần tuổi: phá thai bằng thuốc và hút thai chân không…
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục: sùi mào gà, lậu, herper sinh dục,…
 • Tư vấn và thực hiện phẫu thuật thu hẹp tầng sinh môn, tạo hình màng ngăn âm đạo,
Trình độ chuyên môn
 • Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành Y, bác sĩ Huệ không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng, trình độ; luôn tâm huyết với nghề, hết lòng vì bệnh nhân.
 • Bác sĩ từng tham gia các chương trình đào tạo quốc gia về chuyên ngành sản phụ khoa (hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp), đạt danh hiệu tiên tiến trong chuyên môn nhiều năm.
Chức vụ bằng cấp
 • Tốt nghiệp đại học Y Thái Nguyên
 • Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I sản phụ khoa đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ lâm sàng sản phụ khoa bệnh viên đa khoa Yên Bái
 • Bác sĩ chuyên khoa Cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa, làm việc tại các bệnh viện lớn của Thủ đô.
Quá trình công tác
 • 1993: Tốt nghiệp đại học Y thái Nguyên
 • 1997: Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I chuyên Sản phụ khoa Đại học Y Hà Nội.
 • 1997 – 2000: Công tác tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái
 • 2000 – 2005: Cử đi học nâng cao và công tác tại một số bệnh viện lớn của Thủ đô. Bác sĩ từng tham gia các chương trình đào tạo quốc tế về chuyên ngành Sản phụ khoa (hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp…). Nhiều năm đạt lao động tiên tiến trong chuyên môn.
 • 2006 đến nay: Bác sĩ Huệ công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Hà Nội.
Thành tích đạt được
 • Bác sĩ Hà Thị Huệ với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa, đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc trong công tác
 • Đạt lao động tiên tiến trong nhiều năm
 • Bác sĩ từng tham gia rất nhiều cuộc hội thảo khoa học về các bệnh lý phụ khoa ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, bác sĩ được vinh danh là thầy thuốc xuất sắc có tâm huyết với nghề.