0836 633 399 Thứ 2 - Chủ Nhật: 8h00 - 20h30

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 13 nguyên nhân do đâu?

Đăng bởi: Hà Thị Huệ Ngày đăng: 06.08.2022

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý xuất hiện ở phụ nữ từ giai đoạn dậy thì. Chu kỳ kinh nguyệt có tính chất định kỳ hàng tháng, tuy nhiên không phải ai cũng có được chu kỳ đều đặn. Đặc biệt là ở lứa tuổi 13, do sự thay đổi của các nội tiết tố bên trong cơ thể nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt trở nên khá phổ biến. Vậy kinh nguyệt không đều ở tuổi 13 nguyên nhân do đâu? Trong bài viết, bác sĩ Hà Thị Huệ sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin đầy đủ nhất, giúp bạn tìm ra nguyên nhân và giải quyết tình trạng rối loạn kinh nguyệt gây nên những bất tiện trong sinh hoạt. 

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 13 nguyên nhân do đâu?

Kinh nguyệt là gì? Kinh nguyệt không đều ở tuổi 13 nguyên nhân do đâu?

Kinh nguyệt không đều là tình trạng mà chu kỳ kinh nguyệt diễn ra không ổn định, hay còn gọi là rối loạn kinh nguyệt. Đây là biểu hiện của các triệu chứng bất thường ở kỳ kinh nguyệt như: kỳ kinh nguyệt xảy ra không đều, số ngày hành kinh thất thường, lượng máu tiết ra ở mỗi chu kỳ không bình thường, cơ thể xuất hiện những biểu hiện kỳ lạ mỗi khi đến kỳ,…

Một chu kỳ kinh nguyệt thông thường sẽ diễn ra trong khoảng từ 4 đến 7 ngày. Với phụ nữ có sức khỏe bình thường và không mắc các chứng bệnh ảnh hưởng đến kinh nguyêt, một chu kỳ kinh sẽ lặp lại từ 28 đến 30 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu diễn ra ở các bé gái trong độ tuổi từ 10 đến 15, cũng có những trường hợp khác chu kỳ kinh đến sớm hoặc muộn hơn.

Trong giai đoạn tuổi 13 là lúc mà các bé gái thường gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Đây là thời điểm dậy thì nên trong cơ thể của các bé gái xảy ra những sự thay đổi mạnh mẽ ở cả bên ngoài lẫn bên trong. Cũng chính vì lần đầu gặp phải hiện tượng kinh nguyệt nên đa phần các bé gái đều tỏ ra lùng túng, sợ hãi trong thời gian này.

Ở độ tuổi này, buồng trứng của các bé gái vẫn chưa được phát triển hoàn thiện và vẫn đang có những sự thay đổi theo từng ngày, cùng với đó là những rối loạn nội tiết xảy ra liên tục bên trong cơ thể đã dấn đến tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi 13. Ngoài ra, còn những yếu tố khác tác động đến tình trạng này như trọng lượng và chiều cao cơ thể thay đổi, các bệnh lý về nội tiết, sự thay đổi về môi trường, áp lực về những thay đổi của cơ thể,… đã dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt của bé thay đổi thất thường. Cũng có thể kinh nguyệt không đều ở tuổi 13 xảy đến do những nguyên nhân chủ quan như: lười vận động khiến thể chất quá yếu, vận động quá mạnh, thường xuyên thức khuya, chế độ ăn uống kém khoa học, đang mang thai,…

Chậm kinh 2 tháng ở tuổi dậy thì có sao không?

Chúng ta cần phải tìm hiểu về những đặc điểm của chu kỳ kinh nguyệt xảy ra ở tuổi dậy thì trước khi tìm hiểu về tình trạng chậm kinh 2 tháng ở giai đoạn này.

Đặc điểm của chu kỳ kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Kỳ kinh nguyệt thường diễn ra trong 5 ngày, có thể kéo dài hoặc ít hơn và sẽ không giống nhau ở trong mỗi tháng. Sở dĩ điều này xảy ra là bởi nồng độ hormone bên trong cơ thể tác động đến chu kỳ mỗi lúc một khác nhau nên sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian hành kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng diễn ra từ 24 đến 35 ngày và được tính bắt đầu từ ngày hành kinh cho đến ngày có kì kinh sau. Trong 2 năm kể từ khi xuất hiện kì kinh nguyệt đầu tiên, nhiều bé gái thường gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều. Vậy châm kinh trong khoảng 2 tháng ở tuổi 13 có sao không?

Sự rối loạn nội tiết là nguyên nhân chính gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt, điều này cho thấy cơ thể của bé gái đang gặp vấn đề về sức khỏe. Tình trạng kinh nguyệt không đều có thể diễn ra ở mức độ nhẹ và có thể cân bằng trở lại bằng cách cải thiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hay thay đổi lối sống. Ở một số trường hợp, sự rối loạn xảy đến có thể là do một vấn đề hay bệnh lý y khoa nào đó gây nên, lúc này thì phụ huynh nên chủ động đưa bé đến các bệnh viện, cơ sở y tế để kiểm tra. Bác sĩ sẽ xem xét các mốc thời gian nhất định của chu kỳ kinh nguyệt xảy đến trong những tháng gần đây và tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng.

Trong độ tuổi dậy thì, sau lần hành kinh đầu tiên hay trong khoảng vài năm đầu có kinh, việc chậm kinh 2 tháng là hiện tượng bình thường và xảy ra khá phổ biến. Tuy nhiên, nếu điều này kéo dài và không có dấu hiệu suy giảm thì các bạn gái nên báo cáo tình hình cho cha mẹ để có thể chủ động tìm ra phương hướng giải quyết kịp thời.

Hệ quả của việc chậm kinh ở tuổi dậy thì

Chậm kinh ở tuổi dậy thì dù được coi là hiện tượng bình thường nhưng nếu để kéo dài mà không tìm hiểu nguyên nhân, có thể sẽ dẫn đến những hệ quả khó lường như:

– Những bé gái mắc chứng rối loạn kinh nguyệt do căng thẳng, áp lực kéo dài hoặc do rối loạn tâm sinh lý nếu không được điều trị có thể dẫn đến trầm cảm.

– Kinh nguyệt không đều có thể là do chức năng hoạt động của tuyến yên đã bị suy giảm. Tuyến yên là tuyến nội tiết quan trọng có chức năng điều hòa kinh nguyệt, nếu gặp vấn đề ở tuyến yên và không được điều trị sẽ dẫn đến những rối loạn về nội tiết sau này.

– Nguy cơ mắc các bệnh về buồng trứng: Suy buồng trứng cũng có thể làm cho kinh nguyệt không đều. Tình trạng kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ teo nhỏ cơ quan sinh dục và cùng với đó là những bệnh lý về buồng trứng.

– Niêm mạc tử cung bị ảnh hường: Tình trạng chậm kinh có thể là do huyết bị ứ đọng lại bên trong tử cung, không thoát ra được hết làm tức cung bị ứ đọng quá mức. Nếu không được can thiệp, nữ giới còn có thể đối mặt với hệ quả là niêm mạc tử cung bị hủy hoại.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 13 có sao không?

Chậm kinh ở tuổi 13 có sao không Trong những năm đầu khi mới xuất hiện kinh nguyệt, chu kỳ kinh ở những bé gái sẽ có những biến động bất thường. Do vậy mà bạn cần lưu ý những điều sau:

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là điều bình thường

Tuổi dậy thì là thời điểm các bé gái bắt đầu có kinh nguyệt, cũng đồng thời chu kỳ kinh nguyệt của các bé thường xuyên bị rối loạn. Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc tình trạng kinh nguyệt không phải là sự bất thường, mà đây là hiện tượng sinh lý tự nhiên mà bất kì nữ giới nào cũng đều đã từng gặp phải.

Thông thường, kì kinh thứ hai ở các bé gái sẽ đến trong vòng 35 đến 40 ngày kể từ khi trẻ xuất hiện kì kinh đầu tiên. Vậy thì chậm kinh ở trong giai đoạn này có sao không? Câu trả lời là không. Bởi có nhiều bé gái phải mất từ 3 đến 4 tháng mới có kì kinh nguyệt thứ hai mà không gặp bất kì vấn đề nào về sức khỏe.

3 tháng không có kinh nguyệt thì phải làm gì?

Sự rối loạn kinh nguyệt và chậm kinh kéo dài tới 3 tháng ở độ tuổi dậy thì có sao không? Bạn nên quan sát tình hình thêm một thời gian, nếu không có chuyển biến khả quan và tình trạng chậm kinh vẫn kéo dài thì hãy báo với bố mẹ để được đưa đi gặp bác sĩ và kiểm tra tình hình.

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều ở tuổi 13

Ngoài nguyên nhân thường gặp là sự biến chuyển của các nội tiết tố trong giai đoạn dậy thì, có một số các nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi 13.

Mang thai

Việc trẻ quan hệ trước độ tuổi trưởng thành không còn là điều hiếm gặp ngày nay. Đây là độ tuổi mà nhiều trẻ chưa có đầy đủ những kiến thức cần thiết trong giáo dục giới tính. Điều này làm dẫn tới một số trẻ lỡ mang thai ngoài ý muốn do quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn.

Nếu trẻ đã uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ thì thuốc cũng chỉ thực sự hiệu quả nếu trẻ sử dụng một cách thường xuyên. Tác dụng của thuốc tránh thai có thể gây nên những chuyển biến bất thường của kì kinh nguyệt. Chính vì vậy, cha mẹ cần quan sát kĩ những thay đổi của trẻ, nếu có sự bất thường cần chủ động đưa trẻ đi gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra.

Vận động quá sức

Việc vận động với cường độ cao, vượt quá giới hạn của bản thân có thể gây nên những tác động tới chu kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt là ở trong giai đoạn dậy thì, bởi lúc này cơ thể bé gái đang có sự thay đổi cả bên trong lẫn bên ngoài. Với những trẻ thường xuyên tập luyện thể thao, việc chậm kinh có thể xảy đến trong vài tháng. Chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ thay đổi dựa trên cường độ cũng như bài tập mà các bé gái đang tập luyện.

Do áp lực tâm lý

Những áp lực về mặt tâm lý cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Trong độ tuổi dậy thì, do những sự thay đổi bên trong cơ thể cũng như mới bắt đầu hành kinh, các bé gái thường xuyên có cảm giác sợ hãi, lo âu nên tình trạng kinh nguyệt không đều diễn ra vào lúc này cũng là điều khó tránh khỏi.

Chế độ ăn uống không hợp lý

Dậy thì cũng là giai đoạn mà các bé gái trải qua sự bất thường trong chế độ ăn uống. Một số trẻ ở giai đoạn này có xu hướng ăn nhiều hơn để kịp thích nghi với sự phát triển của cơ thể, cũng có một số trẻ lại ăn uống thât thường, biếng ăn. Những điều này cũng có thể làm cho kì kinh nguyệt của trẻ bị rối loạn. Nếu là phụ huynh, bạn hãy theo dõi chế độ ăn uống của trẻ và cải thiện chúng một cách phù hợp.

NÊN XEM THÊM:

+ Kinh nguyệt không đều kéo dài có nguy hiểm không?

+ Kinh nguyệt không đều khám ở đâu?

+ Kinh nguyệt không đều nên ăn gì?

Những thông tin mà bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi cung cấp hy vọng đã giúp bạn tìm được câu  trả lời cho thắc mắc kinh nguyệt không đều ở tuổi 13 nguyên nhân do đâu. Ngoài ra, nếu như còn bất kỳ vấn đề nào khác chưa rõ hãy gọi đến số: 0836.633.399 hoặc chọn [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN] để được các bác sĩ hỗ trợ chi tiết nhất. 

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 06.08.2022

Bài viết liên quan
tai-sao-kinh-nguyet-ra-it-va-co-mau-den Tại sao kinh nguyệt ra ít và có màu đen?

Tại sao kinh nguyệt ra ít và có màu đen là thắc mắc của không ít chị em khi gặp tình trạng này. Màu sắc và tính chất của kinh nguyệt có thể là tín hiệu cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe mà chị em nên chú ý để có biện pháp xử […]

kinh-nguyet-mau-den-khong-mui-co-sao-khong Kinh nguyệt màu đen không mùi có sao không?

Một trong những biểu hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt mà có nhiều chị em gặp phải hiện nay đó chính là kinh nguyệt màu đen không mùi. Thông thường, kinh nguyệt của một người phụ nữ khỏe mạnh sẽ có màu đỏ thẫm và ở trạng thái lỏng. Do đó mà khi […]

kinh-nguyet-ra-it-co-mau-nau-den-co-sao-khong Kinh nguyệt ra ít có màu nâu đen có sao không?

Kinh nguyệt ra ít có màu nâu đen có sao không là câu hỏi mà nhiều chị em chia sẻ trên các trang mạng, diễn đàn sức khỏe. Theo cảnh báo từ giới chuyên môn, tất cả sự thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt đều có thể cảnh báo những dấu hiệu […]

BS. Hà Thị Huệ http://bacsyhathihue.vn/ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa Ngày sinh: 27/01/1978
Sở trường chuyên môn
 • Viêm nhiễm phụ khoa (viêm âm đạo, bệnh lý cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng…
 • Tư vấn, thăm khám và điều trị bệnh lý rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, chậm kinh, tiền mãn kinh,…
 • Kế hoạch hóa gia đình: khám tư vấn tránh thai, theo dõi, chăm sóc thai nghén…
 • Tư vấn và thực hiện đình chỉ thai nghén an toàn cho thai dưới 12 tuần tuổi: phá thai bằng thuốc và hút thai chân không…
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục: sùi mào gà, lậu, herper sinh dục,…
 • Tư vấn và thực hiện phẫu thuật thu hẹp tầng sinh môn, tạo hình màng ngăn âm đạo,
Trình độ chuyên môn
 • Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành Y, bác sĩ Huệ không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng, trình độ; luôn tâm huyết với nghề, hết lòng vì bệnh nhân.
 • Bác sĩ từng tham gia các chương trình đào tạo quốc gia về chuyên ngành sản phụ khoa (hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp), đạt danh hiệu tiên tiến trong chuyên môn nhiều năm.
Chức vụ bằng cấp
 • Tốt nghiệp đại học Y Thái Nguyên
 • Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I sản phụ khoa đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ lâm sàng sản phụ khoa bệnh viên đa khoa Yên Bái
 • Bác sĩ chuyên khoa Cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa, làm việc tại các bệnh viện lớn của Thủ đô.
Quá trình công tác
 • 1993: Tốt nghiệp đại học Y thái Nguyên
 • 1997: Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I chuyên Sản phụ khoa Đại học Y Hà Nội.
 • 1997 – 2000: Công tác tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái
 • 2000 – 2005: Cử đi học nâng cao và công tác tại một số bệnh viện lớn của Thủ đô. Bác sĩ từng tham gia các chương trình đào tạo quốc tế về chuyên ngành Sản phụ khoa (hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp…). Nhiều năm đạt lao động tiên tiến trong chuyên môn.
 • 2006 đến nay: Bác sĩ Huệ công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Hà Nội.
Thành tích đạt được
 • Bác sĩ Hà Thị Huệ với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa, đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc trong công tác
 • Đạt lao động tiên tiến trong nhiều năm
 • Bác sĩ từng tham gia rất nhiều cuộc hội thảo khoa học về các bệnh lý phụ khoa ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, bác sĩ được vinh danh là thầy thuốc xuất sắc có tâm huyết với nghề.