0836 633 399 Thứ 2 - Chủ Nhật: 8h00 - 20h30

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 17 có sao không?

Đăng bởi: Hà Thị Huệ Ngày đăng: 10.07.2022

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì hay độ tuổi 17 là tình trạng rất hay gặp phải đối với các bạn nữ. Nguyên nhân kinh nguyệt không đều chủ yếu liên quan đến vấn đề sinh lý tuy nhiên cũng có không ít trường hợp các bạn nữ gặp tình trạng kinh nguyệt không đều do nguyên nhân bệnh lý. Vậy thì kinh nguyệt không đều ở tuổi 17 có sao không, có nguy hiểm không?

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 17 có sao không?

Biểu hiện của kinh nguyệt không đều ở tuổi 17

 • Những biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt:

Chu kỳ kinh nguyệt ổn định bình thường sẽ có chu kỳ từ 23-35 ngày, trung bình phổ biến nhất là khoảng 28-32 ngày. Như vậy chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 22 ngày hoặc dài hơn 35 ngày tức là chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái không đều.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều ở tuổi 17 ở các mức độ khác nhau như:

 • Tắc kinh: Hiện tượng này xảy ra và các bạn gái sẽ thấy 1-2 tháng mới đến kì “đèn đỏ” một lần, và lượng máu ra trong những ngày hành kinh này rất ít.
 • Vô kinh thứ phát: Tình trạng kinh nguyệt đã xuất hiện nhưng không ổn định và có thể biến mất trong vòng vài tháng. Đa số các trường hợp bạn nữ thường sẽ xuất hiện tình trạng vô kinh thứ phát khoảng 3 tháng trở lên mới có hành kinh một lần.
 • Những biểu hiện bất thường về thời gian hành kinh:

Trong những ngày hành kinh trung bình số ngày hành kinh, đèn đỏ ghé thăm sẽ kéo dài từ 3-7 ngày và trung bình nhất là 5-7 ngày. Nếu số ngày hành kinh ngắn hơn 3 ngày hoặc nhiều hơn 7 ngày thì đều là những biểu hiện bất thường của kinh nguyệt không đều.

 • Thiểu kinh: Đây là tình trạng số ngày hành kinh ngắn hơn 2 ngày
 • Rong kinh: Là tình trạng số ngày đền đỏ kéo dài hơn 7 ngày
 • Cường kinh: Số ngày hành kinh kéo dài và lượng máu ra trong những ngày hành kinh cũng nhiều bất thường.
 • Rong huyết: Lượng máu kinh ra nhiều mà không phải trong ngày hành kinh, chu kì kinh nguyệt.

Nguyên nhân gây khiến kinh nguyệt không đều ở tuổi 17

Nguyên nhân sinh lý trong độ tuổi dậy thì

 • Rối loạn hormone nội tiết tố: Trong độ tuổi 17 có thể bạn nữ có nhiểu thay đổi về hormone nội tiết tố Estrogen và Progesterone. Vì vậy mà trong độ tuổi này hàm lượng nội tiết tố thường xuyên thay đổi theo sự thay đổi, phát triển của cơ thể vì vậy mà nội tiết tố thay đổi, chưa ổn định cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều ở các bạn gái trong độ tuổi 17 khi đang trong giai đoạn dậy thì.
 • Chức năng của buồng trứng hoạt động chưa ổn định: Độ tuổi 17 là thời gian cơ thể bạn nữ có những thay đổi và các cơ quan đảm nhận chức năng sinh sản bắt đầu đi vào hoạt động một cách chính thức, trong đó có buồng trứng. Vì mới đi vào hoạt động và đang dần hoàn chỉnh vì vậy mà các chức năng của buổng trứng chưa thể hoạt động ổn định, đều đặn được và chu kỳ rụng trứng, phóng loãn cũng thất thường.
 • Rối loạn tâm lý: Tuổi 17 là độ tuổi các em chịu nhiều áp lực của học hành thi cử cộng thêm nhiều những thay đổi trong tâm lý của độ tuổi vị thành niên vì vậy mà tâm lý các em trong giai đoạn này cực kì nhạy cảm, dễ căng thẳng, mệt mỏi. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều.
 • Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi chưa hợp lý: Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thể trạng của cơ thể. Các em trong giai đoạn này có thể do áp lực học tập và dẫn đến tình trạng chán ăn, biếng ăn rất dễ khiến cơ thể bị thiếu chất. Ngoài ra thì việc thức khuya thường xuyên và ít các hoạt động thể dục thể thao, vận động thân thể cũng là những nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều.

Nguyên nhân bệnh lý và kinh nguyệt không đều là dấu hiệu nhận biết

Tình trạng kinh nguyệt không đều do nguyên nhân bệnh lý trong độ tuổi dậy thì là trường hợp ít gặp tuy nhiên những trường hợp do bệnh lý cũng không phải hiếm vì vậy kinh nguyệt không đều trong trường hợp này cũng có thể là một trong những dấu hiệu để bạn gái cũng như phụ huynh nhận biết sớm các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm.

 • Bệnh lý buồng trứng đa nang: Kinh nguyệt không đều, vô kinh là một trong những biểu hiện phổ biến nhất của hội chứng buồng trứng đa nang. Một năm bạn nữ chỉ có hành kinh 2-4 lần. Ngoài kinh nguyệt không đều ra thì buồng trứng đa nang còn một số biểu hiện khác mà các bạn nữ có thể nhận thấy qua quan sát như: ria mép rậm rạp hơn, lông tay chân mọc dày hơn, giọng nói ồm, nhiều mụn trứng cá. Siêu âm sẽ thấy sẽ thấy buồng trứng bất thường với các u nang nhỏ xuất hiện sát nhau thành các cụm nhỏ. Đa nang buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm và có thể dẫn đến hiếm muộn, vô sinh.
 • Rối loạn chức năng tuyến giáp: Tuyến giáp đảm nhận chức năng sản xuất hormone Thyroxin và Triiodothyronin đóng vai trò trao đổi chất của của cơ thể. Nếu tuyến giáp tiết ra quá nhiều các hormone này thì kinh nguyệt sẽ bị ảnh hưởng, thiểu kinh. Ngược lại nếu tuyến giáp tiết ra hormone với lượng quá ít thì sẽ dẫn đến tình trạng rong kinh.
 • Suy buồng trứng nguyên phát: Suy buồng trứng có thể khiến buồng trứng tiết ra ít hormone estrogen. Như vậy thì chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ ít, thời gian giữa các chu kỳ kinh nguyệt bị kéo dài ra hoặc thậm chí mất kinh nguyệt. Gọi là suy buồng trứng nguyên phát là do bệnh có thể xuất hiện trong độ tuổi dậy thì hoặc do mắc bệnh bẩm sinh.
 • Một số bệnh lý ít gặp khác: Tình trạng kinh nguyệt không đều có thể đến từ các bệnh lý khác như: u xơ hoặc ung thư tử cung, cổ tử cung; có khối u ở tuyến yên, các dị tật đường sinh dục, các bệnh tự miễn… kinh nguyệt không đều ở tuổi 17 do các nguyên nhân bệnh lý này thường không hay gặp tuy nhiên các bạn nữ cũng như phụ huynh cũng nên chú ý để có thể phát hiện bệnh sớm, tránh được những biến chứng gây hại nguy hiểm.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 17 có sao không?

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 17 có sao không là câu hỏi được rất nhiều các bạn nữ quan tâm.Trong độ tuổi 17-18 là giai đoạn cơ thể cũng như tâm lý của các em có nhiều thay đổi. Kinh nguyệt chính là mốc đánh dấu cho sự phát triển mới của cơ thể và thông thường thì tình trạng kinh nguyệt không đều trong độ tuổi này sẽ không quá nguy hiểm và cũng không nên hoang mang, lo lắng quá mức. Trong độ tuổi dậy thì việc bạn nữ 2-3 tháng mới xuất hiện 1 kì hành kinh là điều phổ biến và không quá nguy hiểm.

Tuy nhiên nếu tình trạng kinh nguyệt không đều trong độ tuổi dậy thì này lại hay đi kèm với những biểu hiện thất thường thì bạn nữ và phụ huynh nên chú ý vì rất có thể đây là dấu hiệu cơ thể đang “cảnh báo” bạn nữ đang mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm. Nếu tình trạng kinh nguyệt không đều và đi kèm với một số biểu hiện bất thường như: vùng kín đau rát khó chịu, ngứa ngáy hoặc sưng đỏ; khí hư ra nhiều hơn với máu sắc thay đổi và có mùi hôi;… Nếu nhận thấy kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt và có đi kèm với những dấu hiệu bất thường của vùng kín, cơ thể thì nên nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, xác định nguyên nhân của tình trạng rối loạn kinh nguyệt và có cách khắc phục cũng như cách điều trị phù hợp và mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu nguyên nhân của tình trạng kinh nguyệt không đều do nguyên nhân bệnh lý mà không kịp thời phát hiện cũng như không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, làm mẹ của các bạn nữ sau này, đồng thời làm gia tăng tỷ lệ hiếm muộn vô sinh khi không được điều trị kịp thời, đúng cách.

 1. Cách hạn chếtình trạng kinh nguyệt không đều ở độ tuổi 17

Để chu kỳ kin nguyệt đều đặn hơn trong độ tuổi dậy thì các bạn gái cũng như các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số biện pháp hữu ích như sau:

 • Có chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh: Chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng các chất dinh dưỡng sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự ổn định của cơ thể. Cơ thể khỏe mạnh ổn định là nền tảng để kinh nguyệt đều đặt hơn. Trong chế độ ăn uống hàng ngày nên bổ sung thêm nhiều các loại vitamin, khoáng chất. Nên bổ sung thêm nhiều rau quả, trái cây tươi và hạn chế ăn các món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, các loại đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn.

Đặc biệt là trong độ tuổi dậy thì các em tuyệt đối không nên sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, đồ uống có cồn, thuốc lá,…

 • Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh: Đây là độ tuổi các bạn thanh thiếu niên cần xây dựng những thói quen sinh hoạt lành mạnh để cơ thể được phát triển một cách tốt nhất. Nên hạn chế việc thức quá khuya và dậy muộn mà ngược lại nên ngủ sớm, ngủ đủ giấc và thức dậy sớm. Nên ngủ đủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm để đảm bảo cơ thể được nghỉ ngơi và có thời gian sửa chữa, phục hồi.

Ngoài việc ngủ sớm, ngủ đủ giấc thì các bạn trong độ tuổi này nên thường xuyên vận động, tập luyện thể dục thể thao để vừa rèn luyện sức khỏe vừa duy trì vóc dáng lại giúp cơ thể ổn định, tăng cường hệ miễn dịch.

 • Nghỉ ngởi, thư giãn điều độ: Sau những giờ học, thi cử căng thẳng các em nên dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn bằng những hoạt động nhẹ nhàng, vừa sức. Bên cạnh các hoạt động giải trí thì các bạn cũng nên tạo cho mình không gian học tập, làm việc thoải mái, sạch sẽ để tinh thần được tinh tấn, vui vẻ hơn.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ:Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ thông thoáng là điều vô cũng quan trọng. Bạn nữ nên chú ý vệ sinh vùng kín thường xuyên đặc biệt là trong những ngày hành kinh. Nên thay quần lót thường xuyên ít nhất là 1 lần/ngày. Trong những ngày hành kinh cũng vậy kể cả quần lót trông rất sạch sẽ thì cũng nên thay, đồng thời thay băng vệ sinh 2-3 tiếng/lần để tránh vi khuẩn có điều kiện gây bệnh sinh sôi, phát triển. Các bạn nữ cũng nên mặc những loại quần lót thoải mái, chất liệu thoáng mát, thấm hút tốt và không nên bó sát quá mức.
 • Thăm khám phụ khoa định kỳ: Đối với các bạn nữ đang trong giai đoạn dậy thì và chưa qua quan hệ tình dục thì việc thăm khám phụ khoa là chưa thực sự cần thiết tuy nhiên trong nhiều trường hợp bạn nữ và phụ huynh nên chủ động đi khám phụ khoa định kỳ. Đặc biệt là khi tình trạng kinh nguyệt không đều đi kèm với nhiều biểu hiện bất thường kéo dài thì nên thăm khám phụ khoa để được chăm sóc và tư vấn cụ thể từ các bác sĩ chuyên khoa.

Phòng khám đa khoa y học quốc tế (1)

Các bạn nữ cũng như phụ huynh có thể đưa con em mình đến thăm khám phụ khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế. Đây là địa chỉ thăm khám phụ khoa tư nhân được Sở Y tế Hà Nội cấp phép trong lĩnh vực thăm khám và điều trị các bệnh về sản phụ khoa. Phòng khám được trang bị hệ thống trang thiết bị đồng bộ, tiên tiến với thiết bị máy móc đảm bảo theo tiêu chuẩn, hiện đại giúp cho việc phát hiện các bệnh nguy hiểm một cách nhanh nhất và chính xác nhất, hỗ trợ việc chẩn đoán và chữa trị của bác sĩ đạt được hiệu quả cao nhất. Dịch vụ thăm khám toàn diện với đội ngũ tư vấn trực tuyến 24/7 nhanh chóng kịp thời tư vấn, giải đáp những băn khoăn của người bệnh. Để được tư vấn giải đáp trực tiếp thắc mắc chị em phụ nữ có thể liên hệ tới HOTLINE: 02438.255.599 – 0836.633.399 hoặc đăng kí lịch khám trực tiếp với bác sĩ TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 10.07.2022

Bài viết liên quan
tai-sao-kinh-nguyet-ra-it-va-co-mau-den Tại sao kinh nguyệt ra ít và có màu đen?

Tại sao kinh nguyệt ra ít và có màu đen là thắc mắc của không ít chị em khi gặp tình trạng này. Màu sắc và tính chất của kinh nguyệt có thể là tín hiệu cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe mà chị em nên chú ý để có biện pháp xử […]

kinh-nguyet-mau-den-khong-mui-co-sao-khong Kinh nguyệt màu đen không mùi có sao không?

Một trong những biểu hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt mà có nhiều chị em gặp phải hiện nay đó chính là kinh nguyệt màu đen không mùi. Thông thường, kinh nguyệt của một người phụ nữ khỏe mạnh sẽ có màu đỏ thẫm và ở trạng thái lỏng. Do đó mà khi […]

kinh-nguyet-ra-it-co-mau-nau-den-co-sao-khong Kinh nguyệt ra ít có màu nâu đen có sao không?

Kinh nguyệt ra ít có màu nâu đen có sao không là câu hỏi mà nhiều chị em chia sẻ trên các trang mạng, diễn đàn sức khỏe. Theo cảnh báo từ giới chuyên môn, tất cả sự thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt đều có thể cảnh báo những dấu hiệu […]

BS. Hà Thị Huệ http://bacsyhathihue.vn/ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa Ngày sinh: 27/01/1978
Sở trường chuyên môn
 • Viêm nhiễm phụ khoa (viêm âm đạo, bệnh lý cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng…
 • Tư vấn, thăm khám và điều trị bệnh lý rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, chậm kinh, tiền mãn kinh,…
 • Kế hoạch hóa gia đình: khám tư vấn tránh thai, theo dõi, chăm sóc thai nghén…
 • Tư vấn và thực hiện đình chỉ thai nghén an toàn cho thai dưới 12 tuần tuổi: phá thai bằng thuốc và hút thai chân không…
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục: sùi mào gà, lậu, herper sinh dục,…
 • Tư vấn và thực hiện phẫu thuật thu hẹp tầng sinh môn, tạo hình màng ngăn âm đạo,
Trình độ chuyên môn
 • Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành Y, bác sĩ Huệ không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng, trình độ; luôn tâm huyết với nghề, hết lòng vì bệnh nhân.
 • Bác sĩ từng tham gia các chương trình đào tạo quốc gia về chuyên ngành sản phụ khoa (hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp), đạt danh hiệu tiên tiến trong chuyên môn nhiều năm.
Chức vụ bằng cấp
 • Tốt nghiệp đại học Y Thái Nguyên
 • Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I sản phụ khoa đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ lâm sàng sản phụ khoa bệnh viên đa khoa Yên Bái
 • Bác sĩ chuyên khoa Cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa, làm việc tại các bệnh viện lớn của Thủ đô.
Quá trình công tác
 • 1993: Tốt nghiệp đại học Y thái Nguyên
 • 1997: Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I chuyên Sản phụ khoa Đại học Y Hà Nội.
 • 1997 – 2000: Công tác tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái
 • 2000 – 2005: Cử đi học nâng cao và công tác tại một số bệnh viện lớn của Thủ đô. Bác sĩ từng tham gia các chương trình đào tạo quốc tế về chuyên ngành Sản phụ khoa (hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp…). Nhiều năm đạt lao động tiên tiến trong chuyên môn.
 • 2006 đến nay: Bác sĩ Huệ công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Hà Nội.
Thành tích đạt được
 • Bác sĩ Hà Thị Huệ với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa, đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc trong công tác
 • Đạt lao động tiên tiến trong nhiều năm
 • Bác sĩ từng tham gia rất nhiều cuộc hội thảo khoa học về các bệnh lý phụ khoa ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, bác sĩ được vinh danh là thầy thuốc xuất sắc có tâm huyết với nghề.