0836 633 399 Thứ 2 - Chủ Nhật: 8h00 - 20h30

Kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ có sao không?

Đăng bởi: Hà Thị Huệ Ngày đăng: 14.06.2022

Rất nhiều chị em phụ nữ gặp tình trạng kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ. Tuy nhiên nhiều người mang tâm lý ngại ngùng, không đi khám và tìm hiểu nguyên nhân vò vậy khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. Như vậy thì kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ có sao không? Nguyên nhân của tình trạng này là gì cũng như cách khắc phục như thế nào thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé !

Kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ có sao không?

Kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ là như thế nào?

Đối với một người phụ nữ khỏe mạnh, sức khỏe sinh sản bình thường thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ có thời gian khoảng 28-32 ngày. Số ngày hành kinh từ 3-7 ngày và lượng máu ra trong những ngày hành kinh khoảng 20-80 ml.

Nhưng nhiều trường hợp nữ giới sau khi quan hệ thì chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, không đều. Một số tình trạng kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ như: chậm kinh, mất kinh, chảy máu sau khi quan hệ, kì hành kinh ra máu có màu bất thường, lượng máu cũng thay đổi bất thường…Thì nhưng biểu hiện này đền là biếu hiện của tình trạng kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt rất hay gặp ở nữ giới. Ngoài ra thì còn một số triệu chứng khác mà chị em phụ nữ hay gặp phải của tình trạng rối loạn kinh nguyệt như:

 • Chu kỳ kinh nguyệt rối loạn: chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài khoảng 28-32 ngày nhưng sau khi quan hệ hoặc một vài lí do bào đó khiến cho kỳ kinh nguyệt này bị rối loạn, có thể ngắn hơn hoặc dài hơn bất thường. Có thể 1 tháng sẽ có đến 2-3 lần hành kinh hoặc 2-3 thành mới có kinh nguyệt một lần.
 • Mất kinh sau khi quan hệ: Đối với việc quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn thì hiện tượng này có thể là dấu hiệu của việc mang thai. Tuy nhiên hiện tượng mất kinh sau khi quan hệ tình dục có thể là do nguyên nhân lây nhiễm các bệnh lý qua đường tình dục.
 • Màu sắc của kinh nguyệt thay đổi: Thông thường khi cơ thể khỏe mạnh thì máu kinh sẽ có màu đỏ thẫm còn sau khi quan hệ tình dục máu kinh có thể chuyển sang các màu như: đỏ nâu, thẫm đen, có nhiều cục máu đông, lượng máu ra thất thường lúc nhiều lúc ít, tưởng máu ra đã hết nhưng lại đột ngột xuất hiện nhiều hơn…
 • Xuất huyết âm đạo: Sau khi quan hệ khoảng vài ngày thì âm đạo có thể có hiện tượng chảy máu. Hiện tượng này nếu không gặp phải thường xuyên thì sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe. Tuy nhiên nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra, kéo dài thì chị em nữ giới nên chú ý.

Nguyên nhân của tình trạng kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ

Kinh nguyệt của chị em phụ nữ sẽ có những thay đổi nhất định theo những giai đoạn khác nhau trong cuộc đời. Ngoài ra chu ký kinh nguyệt cũng chịu nhiều tác động của các yếu tố như: nội tiết tố, chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng, tâm sinh lý, các bệnh phụ khoa… Như vậy thì tình trạng kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ có thể đến từ các tác động gây tổn thương như:

 • Rối loạn nội tiết tố khi quan hệ: Trong khi quan hệ cơ thể sẽ tiết ra hormone oxytocin có tác dụng gây kích thích, hưng phấn. Tuy nhiên hormone này lại làm ức chế hoạt động sản sinh hormone estrogen. Nếu khi quan hệ hormone hưng phấn tiết ra quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng, gây rối loạn nội tiết tố và dẫn đến tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn, kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ tình dục.
 • Mức độ quan hệ tình dục quá nhiều: Quan hệ tình với mức độ vừa phải sẽ không gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Nhưng nếu tần suất quan hệ quá nhiều lần trong 1 ngày có thể khiến cơ thể mệt mỏi và khiến cơ thể thay đổi các hormone sinh dục. Như vậy bất cứ sự thay đổi nào liên quan đến hormone sinh dục cũng sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng và ảnh hưởng đến kinh nguyệt.
 • Vùng kín, âm đạo bị tổn thương:Vùng kín âm đạo có thể bị tổn thương do các tác động quá mạnh bạo trong quá trình quan hệ tình dục, quan hệ tình dục không an toàn, do tác động từ các dụng cụ các đồ chơi tình dục… khiến âm đạo, vùng kín bị tổn thương đến đến viêm nhiễm phụ khoa và các bệnh lý liên quan đến sinh dục, buồng trứng, tử cung… và chu kì kinh nguyệt bị rối loạn sẽ là những biểu hiện của các bệnh lý phụ khoa.
 • Tâm lý không ổn định:Không trường hợp chị em phụ nữ bị stress sau khi quan hệ tình dục cộng thêm căng thẳng từ cuộc sống, công việc khiến thần kinh bì ức chế và tăng tiết các chất làm ảnh hưởng đến nội tiết tố estrogen. Như vậy yếu tố tâm lý cũng khiến cho có thể phụ nữ rơi vào rối loạn, kinh nguyệt cũng thất thường.
 • Tác dụng phụ của thuốc tránh thai: Do quen sử dụng thuốc tránh thai đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp chính là nguyên nhân gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới. Hoạt động của thuốc tránh thai là ngăn cản không cho tinh trùng có thể tiếp cận trứng và làm thay đổi ngày rụng trứng để giảm các nguy cơ tinh trùng có thể thụ thai. Vì vậy mà việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng sẽ làm có thể bị rối loạn và kinh nguyệt cũng sẽ thất thường.
 • Mang thai:Sau khi quan hệ tình dục mà không sử dụn biện pháp an toàn, nữ giới nhận thấy mình bị chậm kinh trong khoảng 10-15 ngày thì cót thể đây là dấu hiệu của việc bạn đã mang thai. Đây là nguyên nhân bạn bị chậm kinh vì phụ nữ khi mang thai sẽ không có kinh nguyệt trong suốt 9 tháng 10 ngày và kinh nguyệt sẽ có trở lại sau khi sinh con hoặc đến khi bạn ngừng cho con bú.

Kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ có sao không?

­­Hiện tượng kinh nguyệt không đều, chậm kinh, thưa kinh… sau khi quan hệ nếu không xuất hiện thường xuyên và kéo dài thì sẽ không có ảnh hưởng quá nguy hiểm đến sức khỏe của người phụ nữ. Tuy nhiên nếu tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn thường xuyên, kéo dài sau mỗi lần quan hệ tình dục thì rất có thể đây là những dấu hiệu của các bệnh lý liên qua đến sức khỏe tình dục cũng như sức khỏe sinh sản của nữ giới. Vì vậy khi nhận thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường, kinh nguyệt rối loạn,… thì hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, xác định nguyên nhân và đưa ra hướng điều trị kịp thời, hiệu quả nhất để tránh bệnh phát triển nặng, phát hiện muộn có thể biến chứng nguy hiểm đe dọa đến khả năng sinh sản cũng như cũng đe dọa đến tính mạng.

Kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ có sao không? Dưới đây là một số những tác động tiêu cực mà chị em phụ nữ có thể gặp khi kinh nguyệt rối loạn, không đều gây ra như:

 • Tình trạng kinh nguyệt không đều khiến nữ giới không thể tính toán chính xác ngày rụng trứng để có kế hoạch sinh con cũng như tránh thai hiệu quả, an toàn. Nếu tình trạng kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ kéo dài và thường xuyên xảy ra thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hormone sinh dục và quá trình rụng trứng, khi muốn mang sinh con thì quá trình thụ thai diễn ra sẽ khó khăn hơn.
 • Kinh nguyệt không đều, bất thường và thay đổi liê tục cũng sẽ làm môi trường bên trong âm đạo thay đổi, những thay đổi thất thường của âm đạo sẽ là môi trường, điều kiện cho vi khuẩn và nấm xâm nhập gây nên các bệnh phụ khoa.
 • Tình trạng kinh nguyệt không đều nếu thường xuyên diễn ra sẽ làm mỏng niêm mạc tử cung và tăng các nguy cơ bị dính buồng tử cung hoặc khiến thai nhi bị sinh non nếu chị me phụ nữ mang thai sau này.
 • Tình trạng kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ còn khiến chị em phụ nữ dễ mệt mỏi, vùng kín sẽ xuất hiện những cảm giác gây khó chịu và khiến cho nữ giới giảm ham muốn tình dục và nhiều hệ lụy liên quan đến tâm lý và hạnh phúc gia đình khác.

NÊN XEM THÊM:

+ Tại sao kinh nguyệt không đều sau khi uống thuốc tránh thai?

+ Kinh nguyệt không đều khám ở đâu?

Một số cách khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ

Đối với tình trạng kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ thì ngoài khả năng mang thai ra thì tình trạng này có thể là dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa hoặc lây nhiễm các bệnh liên quan đến đường tình dục. Vì vậy lời khuyên quan trọng nhất đối với nữ giới khi gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi quan hệ thì nên nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và tiếp nhận điều trị kịp thời. Tránh tự ý chữa trị qua các bài thuốc truyền miệng hoặc các thông tin trôi nổi chưa được kiểm chứng, tự ý chữa trị tại nhà chỉ càng khiến cho các tổn thương trở nên nghiêm trọng hơn và khó điều trị hơn.

Để khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ thì chị em phụ nữ cũng có thể áp dụng một số biện pháp sau đây để cải thiện tình trạng này:

 • Cải thiệc lại chế độ ăn uống, sinh hoạt và làm việc: Nữ giới nên xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt khoa học và lành mạnh. Chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, bổ sung nhiều rau xanh, trái cây,… Ngoài chế độ dinh dưỡng đủ chất thì nữ giới cũng nên duy trì tập luyện thể dục thể thao để cơ thể tăng cường sức đề kháng tự nhiên, chị em phụ nữ cũng nên ngủ sớm, ngủ đủ giấc tránh thức quá khuya. Xây dựng đời sống vợ chồng, quan hệ tình dục điều độ và có các biện pháp bảo vệ phù hợp.
 • Cải thiện tâm lý, tinh thần: Nguyên nhân của rối loạn kinh nguyệt cũng có thể đến từ tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, tình trạng stress kiên tục kéo dài khiến cơ thể tăng tiết ra các hormone Cortisol có hại và gây ảnh hường đến chu kỳ kinh nguyệt vì vậy chị em phụ nữ nên cải thiện tâm trạng, học tập làm việc điều độ và nên lựa chọn môi trường làm việc lành mạnh, thoáng mát để tâm trạng luôn được thoải mái nhất. Những ngày cuối tuần có thể dành thời gian cho bản thân, làm những công việc yêu thích hoặc tập thể thao, đọc sách, đạp xe…
 • Nên tránh uống thuốc tránh thai: Chị em phụ nữ không nên lạm dụng thuốc tránh thai đặc biệt là các loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Thành phần của thuốc tránh thai có chứa các hormone và chúng có thể là nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều, ngoài ra thì thuốc tránh thai nếu uống lạm dụng sẽ không tốt cho sức khỏe và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ sau này.
 • Thăm khám phụ khoa định kỳ: Để có thể chăm sóc sức khỏe cho bản thân một cách tốt nhất thì chị em nên có kế hoạch thăm khám phụ khoa cũng như sức khỏe tổng quát định kỳ 6 tháng một lần. Việc thăm khám sức khỏe định kỳ rất quan trọng và cần thiết để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân, kịp thời và có biện pháp can thiệp sớm, giảm tỷ kệ mắc các bệnh lý nguy hiểm.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã có thể giải đáp được nhưng băn khoăn lo lắng của chị em nữ giới khi gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt sau khi quan hệ. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, bạn có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc liên hệ đến HOTLINE:02438.255.599 – 0836.633.399 của chúng tôi để được giải đáp trực tiếp, nhanh chóng.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 14.06.2022

Bài viết liên quan
tai-sao-kinh-nguyet-ra-it-va-co-mau-den Tại sao kinh nguyệt ra ít và có màu đen?

Tại sao kinh nguyệt ra ít và có màu đen là thắc mắc của không ít chị em khi gặp tình trạng này. Màu sắc và tính chất của kinh nguyệt có thể là tín hiệu cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe mà chị em nên chú ý để có biện pháp xử […]

kinh-nguyet-mau-den-khong-mui-co-sao-khong Kinh nguyệt màu đen không mùi có sao không?

Một trong những biểu hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt mà có nhiều chị em gặp phải hiện nay đó chính là kinh nguyệt màu đen không mùi. Thông thường, kinh nguyệt của một người phụ nữ khỏe mạnh sẽ có màu đỏ thẫm và ở trạng thái lỏng. Do đó mà khi […]

kinh-nguyet-ra-it-co-mau-nau-den-co-sao-khong Kinh nguyệt ra ít có màu nâu đen có sao không?

Kinh nguyệt ra ít có màu nâu đen có sao không là câu hỏi mà nhiều chị em chia sẻ trên các trang mạng, diễn đàn sức khỏe. Theo cảnh báo từ giới chuyên môn, tất cả sự thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt đều có thể cảnh báo những dấu hiệu […]

BS. Hà Thị Huệ http://bacsyhathihue.vn/ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa Ngày sinh: 27/01/1978
Sở trường chuyên môn
 • Viêm nhiễm phụ khoa (viêm âm đạo, bệnh lý cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng…
 • Tư vấn, thăm khám và điều trị bệnh lý rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, chậm kinh, tiền mãn kinh,…
 • Kế hoạch hóa gia đình: khám tư vấn tránh thai, theo dõi, chăm sóc thai nghén…
 • Tư vấn và thực hiện đình chỉ thai nghén an toàn cho thai dưới 12 tuần tuổi: phá thai bằng thuốc và hút thai chân không…
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục: sùi mào gà, lậu, herper sinh dục,…
 • Tư vấn và thực hiện phẫu thuật thu hẹp tầng sinh môn, tạo hình màng ngăn âm đạo,
Trình độ chuyên môn
 • Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành Y, bác sĩ Huệ không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng, trình độ; luôn tâm huyết với nghề, hết lòng vì bệnh nhân.
 • Bác sĩ từng tham gia các chương trình đào tạo quốc gia về chuyên ngành sản phụ khoa (hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp), đạt danh hiệu tiên tiến trong chuyên môn nhiều năm.
Chức vụ bằng cấp
 • Tốt nghiệp đại học Y Thái Nguyên
 • Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I sản phụ khoa đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ lâm sàng sản phụ khoa bệnh viên đa khoa Yên Bái
 • Bác sĩ chuyên khoa Cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa, làm việc tại các bệnh viện lớn của Thủ đô.
Quá trình công tác
 • 1993: Tốt nghiệp đại học Y thái Nguyên
 • 1997: Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I chuyên Sản phụ khoa Đại học Y Hà Nội.
 • 1997 – 2000: Công tác tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái
 • 2000 – 2005: Cử đi học nâng cao và công tác tại một số bệnh viện lớn của Thủ đô. Bác sĩ từng tham gia các chương trình đào tạo quốc tế về chuyên ngành Sản phụ khoa (hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp…). Nhiều năm đạt lao động tiên tiến trong chuyên môn.
 • 2006 đến nay: Bác sĩ Huệ công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Hà Nội.
Thành tích đạt được
 • Bác sĩ Hà Thị Huệ với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa, đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc trong công tác
 • Đạt lao động tiên tiến trong nhiều năm
 • Bác sĩ từng tham gia rất nhiều cuộc hội thảo khoa học về các bệnh lý phụ khoa ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, bác sĩ được vinh danh là thầy thuốc xuất sắc có tâm huyết với nghề.