0836 633 399 Thứ 2 - Chủ Nhật: 8h00 - 20h30

Kinh nguyệt màu đen có mùi chua có sao không?

Đăng bởi: Hà Thị Huệ Ngày đăng: 10.08.2022

Kinh nguyệt màu đen có mùi chua là hiện tượng bất thường của cơ thể. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo để nhận biết một số bệnh phụ khoa hoặc các vấn đề rắc rối liên quan đến sức khỏe sinh sản của nữ giới. Vì vậy khi nhận biết cơ thể có biểu hiện ra kinh mà đen và có mùi chua thì nên đặc biệt chú ý và nên chủ động thăm khám phụ khoa để tìm ra nguyên nhân và có biện pháp điều trị kịp thời. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem kinh nguyệt màu đen có mùi chua có sao không, từ đó tìm ra hướng giải quyết nhé.

Kinh nguyệt màu đen có mùi chua có sao không?

Kinh nguyệt màu đen mùi chua là như thế nào?

Thông thường kinh nguyệt thường có dạng lỏng và không có mùi hoặc có mùi tanh đặc trưng của máu. Vì máu kinh xuất hiện là do hiện tượng bong chóc niêm mạc bên trong tử cung dẫn đến xuất huyết và ra máu âm đạo. Vì vậy máu kinh bình thường có mùi có mùi tanh của máu.

Như vậy có thể thấy tình trạng kinh nguyệt có mùi chua, hay mùi hôi bất thường thì đều là những dấu hiệu bất thường của cơ thể. Khi nhận thấy kinh nguyệt có mùi chua thì chị em nữ giới không nên cố gắng sử dụng các loại dung dịch vệ sinh hay các loại xịt thơm, nước hoa vùng kín để xử lý, che giấu mùi mà điều quan trọng là tìm ra nguyên nhân của tình trạng bất thường này. Điều cần làm là nhanh chóng đến gặp bác sĩ để có thể xác định chính xác nguyên nhân là gì và có biện pháp điều trị phù hợp nhất, tránh tình trạng biến chuyển nặng hơn.

Nguyên nhân của tình trạng kinh nguyệt màu đen và có mùi chua

Kinh nguyệt màu đen có mùi chua có sao không là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Tình trạng bất thường của kinh nguyệt, khiến kinh nguyệt ra máu đen và có mùi chua có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân có thể do sinh lý những tình trạng bất thường này của kinh nguyệt đa phần sẽ là nguyên nhân của tình trạng bệnh lý.

 • Nguyên nhân do rối loạn nội tiết

Tình trạng rối loạn nội tiết tố cũng bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do thiếu hụt dinh dưỡng, chế độ ăn uống thiếu lành mạnh; tinh thần căng thẳng, áp lực, stress kéo dài; lối sống sinh hoạt thiếu khoa học, lười vận động, thường xuyên thức khuya;… Rối loạn nội tiết sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kinh nguyệt vì nội tiết tố, tuyến giáp là những yếu tố điều tiết và tác động lên kinh nguyệt.

 • Nguyên nhân do cấu tạo tử cung bất thường

Trong một số trường hợp chị em nữ giới có cấu tạo tử cung có những vết gập bất thường, gập sâu hơn so với bình thường. Tình trạng tử cung gập này sẽ khuyến máu kinh lưu thông ra ngoài khó khăn hơn, thời gian máu kinh ra chậm hơn. Vì vậy gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt có màu đen và kéo dài.

 • Do can thiệp phụ khoa

Tình trạng kinh nguyệt ra máu đen có thể là do nguyên nhân đến từ việc các vết sẹo của việc can thiệp ngoại khoa hoặc sinh mổ trước kia gây nên. Các vết sẹo cũng giống như tình trạng các nếp gấp khúc bất thường trong tử cung, khiến việc lưu thông máu trở nên khó khăn và máu kinh có màu đen bất thường.

 • Nguyên nhân do vệ sinh kém

Tình trạng kinh nguyệt màu đen và có mùi chua có đến từ nguyên nhân vệ sinh vùng kín chưa sạch sẽ và chưa đúng cách khiến vùng kín bị nhiễm khuẩn gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục, âm đạo, tử cung và gây nên tình trạng kinh nguyệt, vùng kín có mùi chua, hoặc hôi bất thường.

 • Nguyên nhân do bệnh phụ khoa

Tình trạng kinh nguyệt ra máu đen và có mùi chua hoặc đi kèm với những biểu hiện bất thường khác nhau thì chị em không nên chủ quan, vì có thể đây là dấu hiệu của tình trạng cơ thể mắc bệnh phụ khoa. Một số bệnh phụ khoa có biểu hiện nhận biết là tình trạng kinh nguyệt máu đen và có mùi bất thường mà chị em nữ giới có thể mắc phải như:

 • Viêm nhiễm phụ khoa: Đây là tình trạng viêm nhiễm mà chị em nữ giới có tỷ lệ mắc rất cao. Đặc biệt là tình trạng viêm nhiễm âm đạo, chị em nữ giới sẽ mắc tình trạng này ít nhất là một lần trong đời. Tình trạng viêm nhiễm phụ khoa cũng là nguyên nhân khiến kinh nguyệt có màu đen và mùi chua hoặc mùi tanh nồng khó chịu.
 • Lạc nội mạc tử cung: Bên trong tử cung thông thường sẽ có một lớp niêm mạc được lót bên trong tử cung và được gọi là niêm mạc tử cung. Tình trạng lạc nội mạc tử cung có biểu hiện như: kinh nguyệt màu đen đau bụng dưới dữ dội trong thời gian hành kinh. Khi gặp phải tình trạng lác nội mạc tử cung thì máu kinh không thể ra ngoài âm đạo mà sẽ bị giữ lại bên trong cơ thể khiến máu kinh có màu đen, mùi chua hoặc hôi rất khó chịu.
 • Buồng trứng đa nang: Đây là tình trạng các nang trứng nhỏ xuất hiện trong buồng trứng, tình trạng buồng trứng đa nang là một dạng bệnh do tình trạng rối loạn kinh nguyệt gây nên và chị em trong độ tuổi sinh sản rất hay gặp phải. Tình trạng buồng trứng đa nang sẽ khiến cho kinh nguyệt bị ảnh hưởng, chậm hành kinh, hoặc có thể mất kinh trong 2-4 tháng hoặc có thể lâu hơn. Lượng máu kinh có thể ra nhiều hơn bình thường, mùi tanh hoặc chua bất thường.
 • Viêm buồng trứng: Tình trạng buồng trứng bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nữ giới. Một trong những biểu hiện của tình trạng viêm buồng trứng là chu kì kinh nguyệt rối loạn, có màu nâu đen, có mùi bất thường như hôi, chua, tanh nồng, trứng thối khó chịu.
 • Bệnh lậu: Kinh nguyệt đổi màu thành máu nâu hoặc đen và đi kèm với mùi hôi, chua khó chịu có thể là dấu hiệu nhận biết của bệnh lậu, một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và gây nên những viêm nhiễm, nhiễm trùng âm đạo rất nghiêm trọng. Ngoài biểu hiện kinh nguyệt có màu đen và có mùi chua còn có những biểu hiện khác như: Khí hư chuyên tử dạng trong suốt như lòng trắng trứng sống chuyển sang màu vàng hoặc xanh bất thường.
 • Viêm vùng chậu hoặc ung thư cổ tử cung: Các cơ quan vùng chậu như: buồng trứng, vòi trứng, tử cung… bị viêm nhiễm hoặc tình trạng ung thư tử cung sẽ có biểu hiện kinh nguyệt bất thường, có màu đen, mùi hôi… Tình trạng viêm vùng chậu cũng có những biểu hiện khác như đau bụng dưới, sốt, đau rát khó tiểu, ra nhiều khí hư bất thường.

Tình trạng ung thư cổ tử cung trong những giai đoạn đầu có biểu hiện kinh nguyệt ra nhiều, máu đen và mùi hôi. Ung thư cổ tử cung rất nguy hiểm với tỷ lệ tử vong rất cao.

Tình trạnh kinh nguyệt màu đen và có mùi hôi có nguy hiểm không?

Tình trạng chu kỳ kinh nguyệt cũng như tính chất của kinh nguyệt là những dấu hiệu thể hiện phần nào cho tình trạng sức khỏe sinh sản của nữ giới. Kinh nguyệt đầu đặn mỗi tháng và hành kinh bình thường co thấy quá trình rụng trứng và bong chóc niêm mạc tử cung đang diễn ra bình thường, ổn định. Như vậy có thể thấy bất cứ tình trạng kinh nguyệt bất thường nào cũng sẽ cho thấy cơ thể và đặc biệt là sức khỏe sinh sản đang bất thường và gặp vấn đề gây nên những ảnh hưởng và tổn thương nhất định:

 • Ảnh hưởng đến tinh thần, tình trạng tâm lý:

Tình trạng kinh nguyệt ra máu đen và mùi chua bất thường chắc chắn sẽ khiến chị em nữ giới hoang mang, lo lắng. Nếu tình trạng kinh nguyệt bất thường này do nguyên nhân thay đổi, rối loạn nội tiết gây nên thì tình trạng tinh thần còn diễn biến, căng thẳng khiến cơ thể mệt mỏi, xanh xao…

 • Ảnh hưởng đến ham muốn và khả năng tình dục:

Tình trạng kinh nguyệt đen và có mùi chua là nguyên nhân khiến chị em nữ giới tự ti và e ngại trước chuyện chăn gối, vợ chồng. Ngoài ra tình trạng kinh nguyệt màu đen và hôi cũng là nguyên nhân khiến chị em suy giảm ham muốn cũng như khả năng quan hệ tình dục.

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản:

Tình trạng kinh nguyệt màu đen, mùi chua có thể là dấu hiệu bất thường, rối loạn nội tiết tố hoặc các bệnh phụ khoa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng rụng trứng, phóng noãn của buồng trứng gây cả trở khả năng mang thai và dẫn đến tình trạng hiếm muộn vô sinh ở nữ giới. Ngoài ra tình trạng kinh nguyệt bất thường do nguyên nhân bệnh lý có thể có tiến triển, biến chứng nguy hiểm thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Cách điều trị tình trạng kinh nguyệt màu đen và có mùi chua

Để có thể có cách điều trị phù hợp và đem lại hiệu quả cao nhất thì việc quan trọng cần làm sau khi nhận thấy những biểu hiện bất thường của kinh nguyệt đó là nên chủ động đến gặp bác sĩ chuyên phụ khoa để kiểm tra, thăm khám càng sớm càng tốt. Khám chuyên khoa giúp bạn xác định chính xác nguyên nhân gây nên tình trạng kinh nguyệt đen và mùi chua khó chịu để có cách điều trị kịp thời nhất.

Dựa trên tình trạng và nguyên nhân gây bệnh thì bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng những biện pháp phổ biến như sau hoặc có thể kết hợp các biện pháp với nhau để đem lại hiệu quả điều trị tích cực nhất.

 • Biện pháp điều trị nội khoa:

Tình trạng kinh nguyệt màu đen và có mùi hôi có thể được khắc phục bằng việc sử dụng các loại thuốc điều hòa kinh nguyệt hoặc các loại thuốc kháng sinh để hạn chế viêm nhiễm do vi khuẩn, nấm men gây lên. Ngoài những loại thuốc kháng sinh thông thường ra thì bác sĩ cũng có thể căn cứ vào tình trạng bệnh và sử dụng các loại thuốc chuyên khoa để điều trị. Thuốc điều trị có thể có nhiều dạng khác nhau như: thuốc uống, thuốc tiêm, truyền,…

 • Biện pháp điều trị ngoại khoa:

Điều trị ngoại khoa là biện pháp điều trị triệt để nguyên nhân gây nên tình trạng kinh nguyệt màu đen và mùi chua do bệnh lý phụ khoa, tử cung bất thường… gây nên.

Có thể thấy tình trạng king nguyệt màu đen và có mùi chua có nhiều nguyên nhân gây nên khác nhau. Có nguyên nhân không nguy hiểm những cũng có nguyên nhân là các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Vì vậy để biết chính xác nguyên nhân và kịp thời nhận biết tình trạng bệnh thì chị em nữ giới nên chủ động thăm khám phụ khoa thường xuyên và định kỳ để có thể kịp thời ngăn chặn bệnh sớm nhất có thể.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn biết được kinh nguyệt màu đen có mùi chua có sao không. Từ đó, có thể chủ động phòng ngừa và có cách đối phó hợp lý khi không may gặp phải tình trạng này. Mọi băn khoăn về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 0836.633.399 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp thắc mắc và đặt lịch hẹn khám trước hoàn toàn miễn phí. 

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 10.08.2022

Bài viết liên quan
tai-sao-kinh-nguyet-ra-it-va-co-mau-den Tại sao kinh nguyệt ra ít và có màu đen?

Tại sao kinh nguyệt ra ít và có màu đen là thắc mắc của không ít chị em khi gặp tình trạng này. Màu sắc và tính chất của kinh nguyệt có thể là tín hiệu cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe mà chị em nên chú ý để có biện pháp xử […]

kinh-nguyet-mau-den-khong-mui-co-sao-khong Kinh nguyệt màu đen không mùi có sao không?

Một trong những biểu hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt mà có nhiều chị em gặp phải hiện nay đó chính là kinh nguyệt màu đen không mùi. Thông thường, kinh nguyệt của một người phụ nữ khỏe mạnh sẽ có màu đỏ thẫm và ở trạng thái lỏng. Do đó mà khi […]

kinh-nguyet-ra-it-co-mau-nau-den-co-sao-khong Kinh nguyệt ra ít có màu nâu đen có sao không?

Kinh nguyệt ra ít có màu nâu đen có sao không là câu hỏi mà nhiều chị em chia sẻ trên các trang mạng, diễn đàn sức khỏe. Theo cảnh báo từ giới chuyên môn, tất cả sự thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt đều có thể cảnh báo những dấu hiệu […]

BS. Hà Thị Huệ http://bacsyhathihue.vn/ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa Ngày sinh: 27/01/1978
Sở trường chuyên môn
 • Viêm nhiễm phụ khoa (viêm âm đạo, bệnh lý cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng…
 • Tư vấn, thăm khám và điều trị bệnh lý rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, chậm kinh, tiền mãn kinh,…
 • Kế hoạch hóa gia đình: khám tư vấn tránh thai, theo dõi, chăm sóc thai nghén…
 • Tư vấn và thực hiện đình chỉ thai nghén an toàn cho thai dưới 12 tuần tuổi: phá thai bằng thuốc và hút thai chân không…
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục: sùi mào gà, lậu, herper sinh dục,…
 • Tư vấn và thực hiện phẫu thuật thu hẹp tầng sinh môn, tạo hình màng ngăn âm đạo,
Trình độ chuyên môn
 • Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành Y, bác sĩ Huệ không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng, trình độ; luôn tâm huyết với nghề, hết lòng vì bệnh nhân.
 • Bác sĩ từng tham gia các chương trình đào tạo quốc gia về chuyên ngành sản phụ khoa (hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp), đạt danh hiệu tiên tiến trong chuyên môn nhiều năm.
Chức vụ bằng cấp
 • Tốt nghiệp đại học Y Thái Nguyên
 • Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I sản phụ khoa đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ lâm sàng sản phụ khoa bệnh viên đa khoa Yên Bái
 • Bác sĩ chuyên khoa Cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa, làm việc tại các bệnh viện lớn của Thủ đô.
Quá trình công tác
 • 1993: Tốt nghiệp đại học Y thái Nguyên
 • 1997: Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I chuyên Sản phụ khoa Đại học Y Hà Nội.
 • 1997 – 2000: Công tác tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái
 • 2000 – 2005: Cử đi học nâng cao và công tác tại một số bệnh viện lớn của Thủ đô. Bác sĩ từng tham gia các chương trình đào tạo quốc tế về chuyên ngành Sản phụ khoa (hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp…). Nhiều năm đạt lao động tiên tiến trong chuyên môn.
 • 2006 đến nay: Bác sĩ Huệ công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Hà Nội.
Thành tích đạt được
 • Bác sĩ Hà Thị Huệ với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa, đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc trong công tác
 • Đạt lao động tiên tiến trong nhiều năm
 • Bác sĩ từng tham gia rất nhiều cuộc hội thảo khoa học về các bệnh lý phụ khoa ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, bác sĩ được vinh danh là thầy thuốc xuất sắc có tâm huyết với nghề.