0836 633 399 Thứ 2 - Chủ Nhật: 8h00 - 20h30

Kinh nguyệt ra sớm màu đen nguyên nhân do đâu?

Đăng bởi: Hà Thị Huệ Ngày đăng: 12.08.2022

Kinh nguyệt ra sớm màu đen trước ngày hành kinh có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng này. Có thể do nguyên nhân sinh lý nhưng cũng có là dấu hiệu biểu hiện sức khỏe bất thường. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kinh nguyệt ra sớm màu đen nguyên nhân do đâu cũng như khắc phục tình trạng này.

Kinh nguyệt ra sớm màu đen nguyên nhân do đâu?

Hiện tượng kinh nguyệt màu đen ra sớm trước ngày hành kinh

Thông thường tình trạng âm đạo tăng tiết dịch âm đạo nhiều hơn bình thường trong những ngày gần hành kinh là tình trạng bình thường mà cơ thể báo hiệu sắp đến kì đèn đỏ. Tuy nhiên tình trạng dịch tiết âm đạo lại có màu đen hoặc nâu, hay tình trạng kinh nguyệt ra rất ít và có màu đen xuất hiện sớm trước ngày đèn đỏ khiến nhiều chị em nữ giới lo lắng. Có thể tình trạng này là biểu hiện của kinh nguyệt cũ còn đọng lại hoặc niêm mạc tử cung bắt đầu bị bong chóc nhưng tử cung chưa co bóp đủ nên máu bị ứ đọng, oxy hóa chuyển thành màu nân hoặc đen và ra rất ít trước ngày đèn đỏ.

Ngoài tình trạng sinh lý bình thường thì tình trạng kinh nguyệt ra ít màu đen trước kì hành kinh cũng có thể do nguyên nhân bệnh lý gây nên. Một số tình trạng viêm nhiễm vùng kín có thể khiến máu kinh bị thay đổi tính chất và có màu và mùi bất thường.

Nguyên nhân của tình trạng kinh nguyệt ra sớm màu đen

Kinh nguyệt ra sớm màu đen nguyên nhân do đâu là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Màu sắc của kinh nguyệt có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của nữ giới. Thông thường tình trạng kinh nguyệt máu đen trước kỳ kinh nguyệt thường là tình trạng vô hại, không nên quá lo lắng. Xuất hiện máu đen trước ngày hành kinh có thể là dấu hiệu của việc mang thai hoặc tình trạng tiền mãn kinh. Tuy nhiên việc xuất hiện máu đen ra sớm trước ngày đền đỏ mà không có quan hệ hay đang ở độ tuổi mãn kinh thì đây rất có thể là dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa hoặc cũng có thể là dấu hiệu báo sảy thai.

Một số nguyên nhân bệnh lý có biểu hiện là tình trạng xuất hiện kinh nguyệt màu đen ra sớm và ra ít trước kì kinh nguyệt mà chị em nữ giới có thể mắc phải:

Do cơ thể bị rối loạn nội tiết tố

Trong một vài trường hợp kinh nguyệt có màu đen, ra ít và ra sớm trước ngày hành kinh một vài ngày và tình trạng này có thể kéo dài và lặp lại nhiều lần thì đây là biểu hiện của tình trạng cơ thể bị rối loạn nội tiết tố. Rối loạn nội tiết tố thường xuyên xuất hiện ở độ tuổi dậy thì, khi cơ thể có những thay đổi để hoàn thiện chức năng sinh sản, hoạt động nội tiết của vùng dưới đồi bao gồm tuyến yên, buồng trứng chưa ổn định gây nên tình trạng rối loạn.

Ngoài ra tình trạng kinh nguyệt màu đen đến sớm trước ngày hành kinh cũng có thể là dấu hiệu của tiền mãn kinh, do tình trạng lão hóa và suy giảm chức năng của buồng trứng. Đồng thời tình trạng rối loạn nội tiết cũng có thể do ảnh hưởng, tác động của thuốc tránh thai, thuốc tránh thai khẩn cấp… gây nên.

Tình trạng tinh thần, căng thẳng, stress hoặc mệt mỏi kéo dài cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng nội tiết tố và gây nên tình trạng kinh nguyệt rối loạn, ra máu có màu sắc bất thường.

Tình trạng ứ đọng kinh nguyệt

Tình trạng kinh nguyệt màu đen ra sớm với lượng kinh ít có thể do nguyên nhân ứ đọng, tích trữ kinh nguyệt gây nên. Tình trạng này xảy ra khi máu kinh bị cặn, đọng lại bên trong tử cung mà khổng thể thoát ra ngoài. Máu kinh ở lại lâu trong tử cung sẽ khiến màu sắc cũng như tính chất của máu kinh thay đổi, chuyển từ màu đỏ sang màu nâu hoặc đen.

Sự ứ đọng, tích trữ kinh nguyệt có thể do một số bất thường ở màng trinh, vách ngăn âm đạo, nếp gấp tử cung… gây ra hoặc một số trường hợp hiếm khi nữ giớ không có cổ tử cung.

Những vấn đề bất thường có tính bẩm sinh này nếu nghiêm trọng có thể khiến nữ giới bị vô kinh hoặc mất kinh nguyệt hoàn toàn. Những biến chứng của các vấn đề này có thể khiến bạn đau đớn, dính niêm mạc tử cung nguy hiểm.

Viêm vùng chậu hoặc các bệnh viêm nhiễm vùng kín, cơ quan sinh dục

Tình trạnh kinh nguyệt ra sớm màu đen có thể do nguyên nhân cơ thể, bộ phận sinh dục của nữ giới đang mắc các bệnh viêm nhiễm hoặc các bệnh lý sinh dục lây nhiễm qua đường tình dục nguy hiểm như: lậu, giang mai, nấm chlamydia… có thể khiến cho kinh nguyệt có màu đen đi kèm với mùi hôi bất thường và khó chịu.

Các bệnh lý sinh dục và tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng bộ phận sinh dục, vùng kín có thể có những biểu hiện khác như:

 • Đau rát hoặc có thể chảy máu khi quan hệ tình dục.
 • Khó khăn trong việc đi tiểu, có thể tiểu buốt, tiểu rát…
 • Đau hoặc cảm nhận những áp lực khó chịu tại vùng đáy chậu, khung xương chậu.
 • Tình trạng ngứa rát, ngứa ngáy và khó chịu tại âm đạo.
 • Có thể xuất hiện các đốm máu nhỏ giữa các chu kì kinh nguyệt.

Bệnh lý sinh dục và tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng các cơ quan vùng chậu rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng bệnh có thể diễn biến nặng, phức tạp hoặc biến chứng gây tổn thương đến bộ phận sinh sản và có thể dẫn đến hiếm muộn, vô sinh.

Nguyên nhân sảy thai

Hiện tượng kinh nguyệt ra sớm màu đen có thể do nguyên nhân sảy thai. Rất nhiều trường hợp bạn bị sảy thai trước cả khi nhận biết được bản thân mang thai. Như vậy thì kinh nguyệt màu đen cũng có thể là dấu hiệu của sảy thai. Nếu máu kinh ra chuyển từ máu đỏ, hồng sang màu nâu, đen và đi kèm với những biểu hiện, triệu chứng bất thường như:

 • Xuất hiện các cục máu đông có kích thước lớn và các mô bất thường mà chu kì hành kinh bình thường sẽ không xuất hiện.
 • Đau bụng dưới dữ dội và có những cơn co thắt tử cung do cổ tử cung giãn nở bất thường.

Đây là tình trạng khẩn cấp vì vậy cần cấp cứu và có biện pháp chăm sóc y tế cũng như can thiệp kịp thời.

Bệnh lý tử cung và cổ tử cung

Tình trạng kinh nguyệt màu đen và ra với lượng máu ít khác thường, đi kèm với một số biểu hiện khác như: kinh nguyệt màu đen và vón cục, kinh nguyệt có mùi hôi, tanh nồng khó chịu… những biểu hiện này cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng bệnh lý tử cung, cổ tử cung:

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Đây là tình trạng các tuyến bên trong ống tử cung có xu hướng phát triển quá mức và xâm lấn ra phía ngoài gây tổn thương tử cung. Biểu hiện đặc trưng của tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng vùng kín, âm đạo ra nhiều khí hư, khí hư có màu sắc khác thường, có mùi tanh, đau bụng dưới…
 • Viêm nội mạc tử cung: Tình trạng viêm nhiễm nội mạc tử cung rất bệnh lý phổ biến mà rất nhiều chị em nữ giới gặp phải đặc biệt là chị em nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản. Biểu hiện đặc trưng của tình trạng viêm nội mạc tử cung là tình trạng kinh nguyệt rối loạn, ra máu đen, đau bụng dữ dội đặc biệt là trong những ngày hành kinh, âm đạo ra nhiều khí hư, khó khăn hoặc đau rát khi quan hệ.
 • Tình trạng u nang buồng trứng: Bệnh lý u nang buồng trứng là tình trạng nguy hiểm, buồng trứng bị tổn thường và xuất hiện các biểu hiện đặc trưng như: kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt màu đen, mùi hôi khó chịu, xuất hiện tình trạng chảy máu xuất huyết âm đạo giữa kỳ kinh nguyệt. Đi kèm đó là biểu hiện tình trạng đau bụng dưới âm ỉ, kéo dài, hoặc tình trạng đau rát khi quan hệ tình dục.
 • Tình trạng u xơ tử cung:u xơ tử cung cũng là bệnh lý nguy hiểm và có những biểu hiện đặc trưng như: chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, máu kinh ra lượng ít và có màu đen bất thường, ngoài ra u xơ tử cung có thể đi kèm với biểu hiện căng tức vùng chậu, đau rát khi quan hệ, các cơn đau bụng bất thường, tình trạng đi tiểu nhiều, tiểu thường xuyên.

Cách điều hòa kinh nguyệt và khắc phục tình trạng kinh nguyệt

Hiện tượng kinh nguyệt ra sớm màu đen trước ngày hành kinh có thể chỉ đơn giản là dấu hiệu báo chu kì kinh nguyệt mới sắp bắt đầu. Nhưng cũng có thể là dấu hiệu nhận biết của bệnh phụ khoa. Vì vậy việc đầu tiên cũng vô cùng cần thiết, khi nhận biết cơ thể xuất hiện những biểu hiện lạ, bất thường thì nên chủ động thăm khám phụ khoa càng sớm càng tốt tránh để tình trạng kéo dài sẽ khiến bệnh nặng thêm và có thể gây nên tình trạng biến chứng rất nguy hiểm nếu nguyên nhân của tình trạng bất thường là di bệnh lý.

Sau khi thăm khám thì bác sĩ dựa vào tình trạng, nguyên nhân mới có thể tiến hành tư vấn và có biện pháp điều trị thích hợp, đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Ngoài những biện pháp điều trị được bác sĩ chỉ định, biện pháp điều trị chuyên khoa thì các bác sĩ chuyên khoa cũng có thêm những chỉ dẫn để hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn mà nư giới nên tham khảo, vận dụng như sau:

 • Thăm khám phụ khoa thường xuyên và định kì 3-6 tháng/lần để có thể kiểm soát và kịp thời phát hiện các mần bệnh một cách sớm nhất để có thể chủ động điều trị kịp thời.
 • Chú ý vẫn đề vệ sinh sạch sẽ, đúng cách vùng kín, cơ quan sinh dục. Đặc biệt chú ý vệ sinh và thay băng vệ sinh thường xuyên 3-4 tiếng/lần để vùng kín được sạch sẽ, tránh tạo môi trường để vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm. Hạn chế sử dụng các sản phảm xịt tạo mùi, nước hoa vùng kín để tránh vùng kín bị kích ứng, tổn thường.
 • Có chế đố ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, khoa học. Bổ sung thêm nhiều rau xanh, trái cây, uống đủ nước, ngủ đủ 7-8 tiếng/đêm. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để năng cao sức khỏe cũng như duy trì cân nặng và vóc dáng cân đối.
 • Luôn cố gắng để duy trì tinh thần ổn định, thoải mái, lạc quan. Tránh những áp lực, căng thẳng quá lớn, kéo dài sẽ khiến tình trạng cơ thể mẹt mỏi và gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tình trạng kinh nguyệt.
 • Không nên lạm dụng thuốc tránh thai hàng ngày và hạn chế việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Vì chúng có thể gây rối loạn nội tiết và khiến chu kì kinh nguyệt rối loạn.
 • Không tự ý mua và sử dụng các loại thuốc liên quan đến việc điều trị nội tiết, hoặc điều trị các bệnh lý phụ khoa mà không có sự chỉ định, tư vấn và đồng ý của bác sĩ chuyên khoa.

Tình trạng kinh nguyệt ra sớm màu đen có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu tình trạng này xuất hiện và đi kèm với nhiều biểu hiện tiêu cực khác như: đau bụng dưới, sốt, kinh nguyệt có mùi bất thường, tăng tiết khí hư, khí hư có màu khác lạ… Thì chị em nữ giới nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị. Việc điều trị có mang lại hiệu quả hay không và hiệu quả điều trị đạt được ở mức độ như thế nào tùy thuộc rất lớn vào điểm phát hiện bệnh và tiếp nhận điều trị cụ thể của từng trường hợp bệnh nhân khác nhau.

Bài viết đã cung cấp những thông tin quan trọng về vấn đề kinh nguyệt ra sớm màu đen nguyên nhân do đâu. Ngoài ra, nếu như bạn còn bất kỳ vấn đề nào khác chưa rõ hãy gọi đến số: 0836.633.399 hoặc CLICK [TẠI ĐÂY] để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hỗ trợ miễn phí. 

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 12.08.2022

Bài viết liên quan
tai-sao-kinh-nguyet-ra-it-va-co-mau-den Tại sao kinh nguyệt ra ít và có màu đen?

Tại sao kinh nguyệt ra ít và có màu đen là thắc mắc của không ít chị em khi gặp tình trạng này. Màu sắc và tính chất của kinh nguyệt có thể là tín hiệu cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe mà chị em nên chú ý để có biện pháp xử […]

kinh-nguyet-mau-den-khong-mui-co-sao-khong Kinh nguyệt màu đen không mùi có sao không?

Một trong những biểu hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt mà có nhiều chị em gặp phải hiện nay đó chính là kinh nguyệt màu đen không mùi. Thông thường, kinh nguyệt của một người phụ nữ khỏe mạnh sẽ có màu đỏ thẫm và ở trạng thái lỏng. Do đó mà khi […]

kinh-nguyet-ra-it-co-mau-nau-den-co-sao-khong Kinh nguyệt ra ít có màu nâu đen có sao không?

Kinh nguyệt ra ít có màu nâu đen có sao không là câu hỏi mà nhiều chị em chia sẻ trên các trang mạng, diễn đàn sức khỏe. Theo cảnh báo từ giới chuyên môn, tất cả sự thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt đều có thể cảnh báo những dấu hiệu […]

BS. Hà Thị Huệ http://bacsyhathihue.vn/ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa Ngày sinh: 27/01/1978
Sở trường chuyên môn
 • Viêm nhiễm phụ khoa (viêm âm đạo, bệnh lý cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng…
 • Tư vấn, thăm khám và điều trị bệnh lý rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, chậm kinh, tiền mãn kinh,…
 • Kế hoạch hóa gia đình: khám tư vấn tránh thai, theo dõi, chăm sóc thai nghén…
 • Tư vấn và thực hiện đình chỉ thai nghén an toàn cho thai dưới 12 tuần tuổi: phá thai bằng thuốc và hút thai chân không…
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục: sùi mào gà, lậu, herper sinh dục,…
 • Tư vấn và thực hiện phẫu thuật thu hẹp tầng sinh môn, tạo hình màng ngăn âm đạo,
Trình độ chuyên môn
 • Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành Y, bác sĩ Huệ không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng, trình độ; luôn tâm huyết với nghề, hết lòng vì bệnh nhân.
 • Bác sĩ từng tham gia các chương trình đào tạo quốc gia về chuyên ngành sản phụ khoa (hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp), đạt danh hiệu tiên tiến trong chuyên môn nhiều năm.
Chức vụ bằng cấp
 • Tốt nghiệp đại học Y Thái Nguyên
 • Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I sản phụ khoa đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ lâm sàng sản phụ khoa bệnh viên đa khoa Yên Bái
 • Bác sĩ chuyên khoa Cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa, làm việc tại các bệnh viện lớn của Thủ đô.
Quá trình công tác
 • 1993: Tốt nghiệp đại học Y thái Nguyên
 • 1997: Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I chuyên Sản phụ khoa Đại học Y Hà Nội.
 • 1997 – 2000: Công tác tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái
 • 2000 – 2005: Cử đi học nâng cao và công tác tại một số bệnh viện lớn của Thủ đô. Bác sĩ từng tham gia các chương trình đào tạo quốc tế về chuyên ngành Sản phụ khoa (hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp…). Nhiều năm đạt lao động tiên tiến trong chuyên môn.
 • 2006 đến nay: Bác sĩ Huệ công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Hà Nội.
Thành tích đạt được
 • Bác sĩ Hà Thị Huệ với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa, đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc trong công tác
 • Đạt lao động tiên tiến trong nhiều năm
 • Bác sĩ từng tham gia rất nhiều cuộc hội thảo khoa học về các bệnh lý phụ khoa ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, bác sĩ được vinh danh là thầy thuốc xuất sắc có tâm huyết với nghề.