0836 633 399 Thứ 2 - Chủ Nhật: 8h00 - 20h30

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp và mục đích làm kháng sinh đồ

Đăng bởi: Hà Thị Huệ Ngày đăng: 10.08.2019

10 triệu người mỗi năm là con số được ước tính đến năm 2050 số lượng bệnh nhân tử vong do mắc bệnh kháng thuốc nếu như việc hỗ trợ điều trị vẫn theo “lối mòn” lạm dụng kháng sinh. Bởi vậy, sự ra đời của kháng sinh đồ được xem như một bước ngoặt lớn, đánh dấu sự phát triển của y học hiện đại và cũng là “phao cứu sinh” cho nhiều trường hợp mắc bệnh do vi khuẩn gây nên.

Tuy nhiên, khi được áp dụng phương pháp này, không ít người vẫn chưa hiểu và thắc mắc kháng sinh đồ là gi? Phương pháp làm kháng sinh đồ thế nào? Bởi vậy, trong bài viết này, bác sỹ Hà Thị Huệ sẽ giúp bạn đọc giải đáp những vấn đề xoay quanh phương pháp kháng sinh đồ “thần kì” này.

Khái niệm kháng sinh đồ

Đầu tiên, hãy làm rõ khái niệm kháng sinh đồ là gì?

Bác sỹ Hà Thị Huệ cho biết: Kháng sinh đồ là phương pháp xác định việc kháng sinh còn có tác dụng với vi khuẩn gây bệnh hay không và tác động của kháng sinh đối với vi khuẩn đó ở mức độ nào.

Đồng thời, kháng sinh đồ cũng phục vụ nghiên cứu sự đề kháng hoặc biến đổi của vi khuẩn khi tiếp xúc với kháng sinh như thế nào. Từ đó, cảnh báo và đưa ra các phương pháp phòng ngừa đối với các loại bệnh có khả năng lây lan cao trong cộng đồng, dễ bùng phát thành dịch bệnh.

Nhờ những công dụng tuyệt vời mà phương pháp này có thể đem lại, hiện nay kháng sinh đồ đang được áp dụng phổ biến tại các bệnh viện, cơ sở y tế lớn và uy tín trên. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy những thông tin về đến bài giảng kháng sinh đồ trên các kênh thông tin như sách báo, internet…

Hình ảnh kháng sinh đồ
Hình ảnh kháng sinh đồ

Mục đích kháng sinh đồ

Hiện nay có rất nhiều phương pháp thực hiện kháng sinh đồ khác nhau, tuy nhiên, mục đích chung vẫn là hạn chế tác dụng phụ của kháng sinh ngăn ngừa tình trạng nhờ thuốc, kháng thuốc, tìm ra pháp đồ điều trị tốt nhất, hiệu quả cao nhất. Một số dạng kháng sinh đồ thường được áp dụng đó là:

Kháng sinh đồ nấm

Kháng sinh đồ nấm nhằm xác định nồng độ ức chế tối thiếu MIC của thuốc kháng nấm (cho các loại nấm men).

Kháng sinh đồ tụ cầu vàng

Kháng sinh đồ tụ cầu vàng giúp tiêu diệt các loại nhiễm khuẩn do tụ cầu gây ra như vêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não,… đồng thời khắc phục được tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn tụ cầu vàng – loại vi khuẩn được mệnh danh là “đương kim vô địch” kháng thuốc.

Kháng sinh đồ HP

Helicobacter pylori (HP) là loại vi khuẩn viêm loét dạ dày, có thể dẫn tới ung thư. Kháng sinh đồ HP là phương pháp khả quan nhất giúp tiêu diệt vi khuẩn HP với những người bệnh bị kháng thuốc ở ngay lần đầu tiên sử dụng hoặc kháng thuốc trong quá trình điều trị.

Kháng sinh đồ trực khuẩn mủ xanh

Kháng sinh đồ trực khuẩn mủ xanh là phương pháp nhằm điều trị cho những ca nhiễm khuẩn đường ruột do trực khuẩn mủ xanh gây nên nhằm tối ưu hóa liều dùng để tăng khả năng điều trị, tránh trường hợp kháng thuốc.

Các bệnh nhiễm khuẩn như lao, lậu, nhiễm khuẩn dạ dày buộc phải sử dụng kháng sinh để tiêu diệt các tác loại vi khuẩn gây bệnh, tuy nhiên, việc dùng nhiều kháng sinh sẽ gây nhiều tác dụng phụ và dễ dàng dẫn đến tình trạng kháng thuốc, bởi vậy, lúc này, sử dụng kháng sinh đồ lao, kháng sinh đồ lậu và kháng sinh đồ dạ dày để trị bệnh là phương án hiệu quả nhất.

Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân cấy máu làm kháng sinh đồ hoặc cấy đờm làm kháng sinh đồ.

Không chỉ là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả đối với cong người mà trong thú y, kháng sinh đồ cũng được sử dụng để điều trị bệnh cho động vât. Hiện nay, kháng sinh đồ thú y được dùng nhiều trong chăn nuôi, mang đến những hiệu quả nhất định.

>>> Hỗ trợ trực tuyến về phương pháp hiệu quả này ở đây

Hé lộ: phương pháp làm kháng sinh đồ

Trao đổi với thạc sĩ – bác sĩ Huệ và được biết phương pháp làm kháng sinh đồ được tiến hành cụ thể như sau:

Quy trình kháng sinh đồ:

 • Nuôi cấy vi khuẩn gây bệnh: bằng cách lấy mẫu vi khuẩn từ cơ quan, mô, máu của cá bệnh cho phát triển trên đĩa thạch có chứa môi trường dinh dưỡng đặc biệt.
Nuôi cấy vi khuẩn để làm kháng sinh đồ
Nuôi cấy vi khuẩn để làm kháng sinh đồ
 • Phân lập và tách ròng vi khuẩn nhằm thu được dòng thuần vi khuẩn gây bệnh.
 • Lấy một lượng thích hợp vi khuẩn thuần trải đều trên đĩa thạch, sau đó gắn các đĩa kháng sinh vào đĩa thạch.
 • Ủ trong tủ ấm ở nhiệt độ 28-30oC
 • Đọc kết quả: sau 24-48 giờ, trên bề mặt đĩa thạch xuất hiện các vòng tròn không có vi khuẩn phát triển (vòng vô khuẩn) ở mỗi đĩa kháng sinh.
 • Đo đường kính của vòng vô trùng để xác định tính nhậy cảm của vi khuẩn với kháng sinh đó, nếu:

+ Đường kính ≤ 11 mm: Kháng

+ Đường kính 12-15 mm: Trung bình

+ Đường kính ≥ 16 mm: Nhậy.

Sau khi có kết quả cấy kháng sinh đồ, người ta sẽ chọn các loại kháng sinh có độ nhạy cao dùng để điều trị bệnh cho cá nhân.

Việc thưc hiện xét nghiệm là kháng sinh đồ sẽ giúp bác sĩ xác định tính nhạy cảm kháng sinh dựa vào lượng kháng sinh tối thiểu gây ức chế sự sinh trưởng của vi sinh vật.

Nguyên lý kháng sinh đồ

\Sau khi trải qua kiểm tra và thăm kháng lâm sàng, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng, dấu hiệu, mức độ bệnh của bệnh nhân để tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm nuôi cấy. Sau đó, bác sĩ chia mẫu bệnh phẩm thành những phần nhỏ và sử dụng để thử các loại kháng sinh. Kết quả cuối cùng lựa chọn được loại thuốc mang lại hiệu quả cao nhất trong thòi gian ngắn nhất. Nhờ đó, hạn chế đươc việc dùng thuốc kháng sinh.

Môi trường làm kháng sinh đồ thông thường sẽ được thực hiện trên đĩa thạch và nhiệt độ ủ khoảng 28-30oC là thích hợp.

Máy làm kháng sinh đồ hiện nay hầu hết là sử dụng máy định danh và kháng sinh đồ tân tiến được sản xuất tại Mỹ để cho kết quả chính xác.

Ý nghĩa kết quả kháng sinh đồ

Giúp tìm ra loại thuốc tốt nhất, hiệu quả nhanh nhất và tối ưu việc sử dụng kháng sinh nhằm hạn chế những tác dụng phụ của kháng sinh và ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc – nguyên nhân gây tử vong của hàng loạt ca mắc bệnh nhiễm khuẩn.

Giải đáp 1 số thắc mắc thường gặp liên quan đến kháng sinh đồ

Xoay quanh phương pháp kháng sinh đồ, hiện nay, người bệnh đã bắt đầu nhận thức được tình trạng nguy kịch của việc kháng thuốc và quan tâm nhiều hơn đến phương pháp này.

Làm kháng sinh đồ ở đâu tốt?

Hiện nay, kháng sinh đồ đã được áp dụng tại các bệnh viện lớn, các cơ sở y tế uy tín. Chị em cần cân nhắc trước khi lựa chọn nơi thực hiện, tránh chọn nhầm phòng khám “chui”, không được cấp phép hoạt động bởi nếu thực hiện sai phương pháp hệ lụy kéo theo là rất nguy hiểm.

Giá dịch vụ kháng sinh đồ?

Thông thường, giá dịch vụ làm kháng sinh đồ sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bạn, bác sĩ sẽ chỉ định làm những xét nghiệm khác nhau, áp dụng các loại thuốc khác nhau. Tuy nhiên, so với phương pháp điều trị thông thường thì sử dụng kháng sinh đồ giúp người bệnh giảm được số lượng thuốc cần dùng, bởi vậy, tiết kiệm được chi phí.

>>> Nhấn VÀO ĐÂY để được tư vấn cụ thể về dịch vụ và giá cả các loại bệnh.

Làm kháng sinh đồ ở Hà Nội?

Bật mí cho bạn danh sách 08 cơ sở y tế uy tín thực hiện làm kháng sinh đồ trên cả nước:

 1. Bệnh viện Nhi Trung ương
 2. Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế
 3. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
 4. Bệnh viện Mắt Hà Nội
 5. Bệnh viện Mắt Hà Nội Khoa Xét nghiệm – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec
 6. Khoa Sinh học phân tử- Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
 7. Khoa Vi sinh và Labo lao chuẩn quốc gia – Bệnh viện Phổi Trung ương
 8. Phòng khám đa khoa y học quốc tế 12 Kim Mã

Kháng sinh đồ và Y tế xanh ở phòng khám Kim Mã

Hiện nay, các bác sĩ ưu tú tại phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế cũng đang áp dụng hiệu quả phương pháp kháng sinh đồ vào trong quá trình điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khao, nam khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục đạt hiệu quả cao. Một điều đặc biệt đó là phướng pháp kháng sinh đồ tại đây được đảm bảo tuân theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của mô hình Y TẾ XANH do WHO đề ra:

 • Các y bác sĩ, chuyên viên y tế tại cơ sở y tế đều nắm vững về Y tế xanh.
 • Máy móc, thiết bị y tế cùng những quy trình thăm khám, phương pháp hỗ trợ điều trị đảm bảo đạt chuẩn theo mô hình Y tế xanh.
 • Môi trường y tế sạch sẽ, vô trùng – vô khuẩn, xử lý và phân loại rác thải theo quy chuẩn của WHO.

Kháng sinh đồ theo Y tế xanh mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong việc:

–        Hạn chế những tác dụng phụ của thuốc Tây y

–        Cân bằng môi trường sinh dục trong cơ thể

–        Nâng cao sức đề kháng, tăng hệ tự miễn của cơ thể

–        Tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị

–        Ngăn ngừa khả năng tái phát của bệnh.

Để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế mở của từ 7h30-20h tất cả các ngày trong tuần. Chi phí thăm khám và điều trị đều được niêm yết phù hợp với quy định của bộ y tế, thông tin các nhân bảo mật nghiêm ngặt. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline (miễn phí, 24/7): (024)38 255 599 – 0836 633 399  hoặc ấn vào ĐÂY để được tư vấn cụ thể cùng bác sĩ và đặt lịch hẹn khám.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 10.08.2019

Bài viết liên quan
giam-ham-muon-tinh-duc-lam-sao-de-cai-thien Giảm ham muốn tình dục – làm sao để cải thiện?

Trong cuộc sống vợ chồng hoặc các đôi tình nhân trẻ thì việc quan hệ tình dục làm tăng tình cảm đôi bên. Tuy nhiên qua thời gian dài thì cuộc yêu không còn như cũ. Bởi một trong hai đã giảm ham muốn tình dục. Có rất nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến […]

dau-bung-khi-quan-he-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc Đau bụng khi quan hệ – nguyên nhân và cách khắc phục

Sau khi quan hệ chị em thường cảm thấy đau tức và khó chịu ở phần bụng. Đây có thể là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của các chị em. Các chị em không nên chủ quan và bỏ qua các hiện […]

cach-ve-sinh-vung-kin-ngay-den-do-sach-se-nhat Cách vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ sạch sẽ nhất

Ngày đèn đỏ khu vực của các chị em luôn cảm thấy ẩm ướt, vùng kín lúc này nguy cơ viêm nhiễm cao hơn bình thường rất nhiều. Nếu không cẩn thận vệ sinh đúng cách hoặc làm sạch quá sẽ làm cho cô bé bị viêm nhiễm ngược lại. Dưới đây bác sỹ Hà […]

BS. Hà Thị Huệ http://bacsyhathihue.vn/ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa Ngày sinh: 27/01/1978
Sở trường chuyên môn
 • Viêm nhiễm phụ khoa (viêm âm đạo, bệnh lý cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng…
 • Tư vấn, thăm khám và điều trị bệnh lý rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, chậm kinh, tiền mãn kinh,…
 • Kế hoạch hóa gia đình: khám tư vấn tránh thai, theo dõi, chăm sóc thai nghén…
 • Tư vấn và thực hiện đình chỉ thai nghén an toàn cho thai dưới 12 tuần tuổi: phá thai bằng thuốc và hút thai chân không…
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục: sùi mào gà, lậu, herper sinh dục,…
 • Tư vấn và thực hiện phẫu thuật thu hẹp tầng sinh môn, tạo hình màng ngăn âm đạo,
Trình độ chuyên môn
 • Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành Y, bác sĩ Huệ không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng, trình độ; luôn tâm huyết với nghề, hết lòng vì bệnh nhân.
 • Bác sĩ từng tham gia các chương trình đào tạo quốc gia về chuyên ngành sản phụ khoa (hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp), đạt danh hiệu tiên tiến trong chuyên môn nhiều năm.
Chức vụ bằng cấp
 • Tốt nghiệp đại học Y Thái Nguyên
 • Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I sản phụ khoa đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ lâm sàng sản phụ khoa bệnh viên đa khoa Yên Bái
 • Bác sĩ chuyên khoa Cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa, làm việc tại các bệnh viện lớn của Thủ đô.
Quá trình công tác
 • 1993: Tốt nghiệp đại học Y thái Nguyên
 • 1997: Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I chuyên Sản phụ khoa Đại học Y Hà Nội.
 • 1997 – 2000: Công tác tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái
 • 2000 – 2005: Cử đi học nâng cao và công tác tại một số bệnh viện lớn của Thủ đô. Bác sĩ từng tham gia các chương trình đào tạo quốc tế về chuyên ngành Sản phụ khoa (hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp…). Nhiều năm đạt lao động tiên tiến trong chuyên môn.
 • 2006 đến nay: Bác sĩ Huệ công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Hà Nội.
Thành tích đạt được
 • Bác sĩ Hà Thị Huệ với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa, đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc trong công tác
 • Đạt lao động tiên tiến trong nhiều năm
 • Bác sĩ từng tham gia rất nhiều cuộc hội thảo khoa học về các bệnh lý phụ khoa ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, bác sĩ được vinh danh là thầy thuốc xuất sắc có tâm huyết với nghề.