0836 633 399 Thứ 2 - Chủ Nhật: 8h00 - 20h30

Kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng?

Đăng bởi: Hà Thị Huệ Ngày đăng: 17.06.2022

“Kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng?” – Đây hẳn là thắc mắc của không ít các chị em đang có ý muốn mang thai. Việc xác định được đúng thời điểm rụng trứng sẽ khiến tỷ lệ đậu thai sau khi quan hệ tình dục được tăng cao hơn. Để giải đáp điều này, bác sĩ Hà Thị Huệ sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin đầy đủ nhất, giúp các chị em nắm được cách giải quyết vấn đề bên trong cơ thể mình.

kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng?

Nguyên nhân nào khiến kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt thường bắt đầu xuất hiện trong giai đoạn dậy thì ở nữ giới, phổ biến nhất là độ tuổi từ 12 – 17 và kết thúc ở giai đoạn tiền mãn kinh, từ 45 đến 55 tuổi. Một chu kỳ kinh nguyệt thường sẽ kéo dài từ 28 đến 32 ngày, có một số trường hợp chu kỳ này có thể đến sớm hoặc muộn hơn. Khi chu kỳ kinh nguyệt không ổn định sẽ dẫn đến việc khó xác định được thời điểm rụng trứng để mang thai. Điều này khiến câu hỏi “kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng” được rất nhiều chị em quan tâm.

Chu kỳ kinh nguyệt về bản chất là tình trạng hormone nội tiết tố bị suy giảm làm lớp nội mạc ở tử cung bị bong ra. Khi chu kỳ kết thúc thì hàm lượng hormone estrogen tăng trở lại, lớp nội mạc tử cung bị bong cùng các nang trứng được kích thích phát triển. Khi các nang trứng phát triển, lượng hormone LH sẽ tăng lên và quá trình rụng trứng sẽ diễn ra.

Có một số trường hợp các chị em gặp phải hiện tượng chu kỳ kinh kinh nguyệt không đều, ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 36 ngày. Thậm chí một số chị em còn có chu kỳ kinh nguyệt cách nhau cả tháng. Tình trạng này xảy ra do một vài nguyên nhân, phổ biến có thể kể đến như:

 • Do chị em đang sử dụng các phương pháp tránh thai làm thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể.
 • Mất cân bằng nội tiết estrogen và progesterone
 • Người mắc các bệnh lý phụ khoa như hội trứng đa nang buồng trứng
 • Tăng hoặc giảm cân đột ngột, đặc biệt là những người béo phì
 • Tâm trạng thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, stress
 • Tập các bài thể dục quá nặng, cương độ cao
 • Phụ nữ đang cho con bú

Chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ khó để có thể xác định ngày rụng trứng và mang thai. Chính vì vậy bạn nên chủ động đi thăm khám để nhận được tư vấn từ các bác sĩ về nguyên nhân gây ra tình trạng này, từ đó có thể tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ được chia làm 2 trường hợp là chu kỳ ít hơn 30 ngày (từ 26 đến 30 ngày) và chu kỳ nhiều hơn 30 ngày (từ 30 đến 32 ngày). Chính vì vậy, khi kinh nguyệt không đều và muốn biết ngày rụng trứng thì ban cần phải xác định được chu kỳ của mình khéo dài bao nhiêu ngày.

 • Dựa vào chu kỳ tính kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính bắt đầu từ ngày chị em có máu kinh. Khi thấy âm đạo ra máu dù chỉ vài giọt thì bạn cũng không nên bỏ qua. Một số người vẫn lầm tưởng rằng ngày sạch kinh mới là ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt mới, dẫn đến việc tính không đúng ngày rụng trứng.

Nếu chu kỳ kinh từ 26 đến 30 ngày:

Với chu kỳ kinh nguyệt từ 26 đến 30 ngày, chị em có thể tính 2 thời kỳ rụng trứng dễ thụ thai là chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất. Sau đó kết hợp 2 chu kỳ này với nhau để có thể tính ra ngày rụng trứng.

 • Trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt 26 ngày thì thời điểm dễ thụ thai nhất sẽ là khoảng từ ngày thứ 9 đến 14 của chu kỳ.
 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày thì thời gian dễ thụ thai nhất thường là từ ngày 13 đến 18 của chu kỳ.

Kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau sẽ có thể tính ra thời điểm dễ thụ thai của bạn là từ ngày thứ 9 – 18 và ngày rụng trứng là từ 12 – 16 của chu kỳ.

Nếu chu kỳ kinh từ 32 ngày:

Thời điểm rụng trứng sẽ cố định tương ứng với chu kỳ 32 ngày. Dựa vào chu kỳ chuẩn 28 ngày có thể tính ra công thức. Thời điểm rụng trứng thường vào khoảng 15 – 20 ngày. Ngày rụng trứng sẽ là ngày 18 của chu kỳ.

Nếu chu kỳ kinh từ 32 ngày đến 40 ngày:

Giống với công thức tính chu kỳ kinh từ 26 đến 30 ngày, chị em cũng có thể tính ngày rụng trứng vớ chu kỳ kinh từ 35 đến 40 ngày

 • Nếu chu kỳ 35 ngày thì thời điểm rụng trứng sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 23.
 • Nếu chu kỳ 40 ngày thì thời điểm rụng trứng và dễ thụ thai sẽ là từ 23 đến 30 ngày.

Kết hợp 2 chu kỳ với nhau ta sẽ có thể tính ra thời điểm dễ thụ thai nhất là từ ngày 18 – 30 của chu kỳ. Ngày rụng trứng vào thời điểm này sẽ là từ 21 đến 26 của chu kỳ.

 • Dựa vào dụng cụ y tế hỗ trợ

Nếu bạn đang mắc phải tình trạng kinh nguyệt không đều và không biết làm sao để tính ngày rụng trứng vì các công thức bên trên phức tạp và khó tính. Bạn có thể thay đổi phương pháp bằng cách nhờ đến sự hỗ trợ của các thiết bị y tế:

Dùng que thử rụng trứng

Phương pháp này sẽ giúp bạn xác định được mức hormone Lutein tạo hoàng thể bên trong nước tiểu là âm tính hay dương tính. Nếu buồng trứng phóng noãn thì lượng hormone LP sẽ tăng. Sử dụng que rụng trứng sẽ có thể xác định được ngày rụng trứng chính xác. Chị em có thể dùng que rụng trứng để thử nước tiểu nhằm tính toán được thời điểm rụng trứng.

Dùng máy siêu âm để canh trứng

Máy siêu âm có thể quan sát được quá trình phát triển của các nang trứng, từ đó phát hiện ngày rụng trứng. Để có thể thực hiên phương pháp này thì bạn cần tìm đến các bác sĩ chuyên sản phụ khoa để siêu âm trên thành bụng hoặc siêu âm đầu dò. Siêu âm canh trứng sẽ được thực hiện 2 ngày 1 lần kể từ ngày thứ 10 theo chu kì kinh 28 ngày. Nếu như trứng đạt kích thước 15mm thì sẽ siêu âm mỗi ngày 1 lần, thông thường trứng rụng sẽ đạt kích thước từ 20 đến 28mm.

Sử dụng biểu đồ chu kỳ rụng trứng

Sử dụng biểu đồ chu kỳ rụng trứng là phương pháp khá hiệu quả để theo dõi thân nhiệt, dịch tiết âm đạo nhằm xác định xu hướng chu kỳ. Bạn hãy bắt đầu bằng cách đánh dấu ngày thấy kinh nguyệt cũng như những ngày sau đó, đặc biệt lưu ý về những triệu chứng cụ thể như lượng khí hư, nhiệt độ cơ thể,… Nối những điểm này mỗi ngày lại với nhau bạn sẽ thấy đường nối biểu đồ tăng vọt lên, đó sẽ là thời điểm rụng trứng.

 • Dựa vào dấu hiệu trước khi rụng trứng

Trước thời điểm rụng trứng thì cơ thể cũng sẽ xuất hiện những thay đổi. Chính vì vậy, bạn cũng có thể dựa vào những dấu hiệu thay đổi này để xác định ngày rụng trứng:

Dịch âm đạo thay đổi: Khí hư thông thường sẽ có màu trắng trong và độ đàn hồi nhất đinh. Đến ngày rụng trứng, dịch âm đạo sẽ ẩm ướt và tiết ra nhiều hơn nhằm giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển vào bên trong tử cung tìm gặp trứng.

Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ: Gần đến ngày rụng trứng thì thân nhiệt cơ thể sẽ tăng cao hơn. Nếu chị em thấy nhiệt độ cơ thể tăng hơn 0,5 độ mà không phải do bệnh lý thì khả năng cao trứng sẽ rụng từ 1 – 2 ngày sau đó.

Tăng ham muốn tình dục: Thường trong thời kì rụng trứng thì chị em sẽ có nhu cầu quan hệ tình dục cao hơn. Đây là dấu hiệu sinh lý hoàn toàn bình thường cho thấy bạn đã sẵn sàng cho các hoạt động quan hệ tình dục để mang thai.

Cổ tử cung mềm và ngắn hơn:Gần đến ngày rụng trứng, cổ tử cung sẽ mêm và ngắn hơn nhằm giúp tinh trùng tiếp cận trứng dễ dàng hơn. Bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy 1 hoặc 2 ngón tay để sờ vào cổ tử cung nhằm ghi lại vị trí và đặc điểm kết cấu của bộ phận này.

Đau bụng dưới: Nếu chị em cảm thấy dấu hiệu đau nhói ở bụng dưới đột ngột vào giữa chu kỳ kinh nguyệt thì đó có thể là dấu hiệu sắp rụng trứng. Cơn đau bụng lúc này thường chỉ xuât hiện nhanh và không gây khó chịu như đến ngày kinh nguyệt.

Bầu ngực căng, nhũ hoa cứng hơn: Khi đến kì kinh nguyệt, bầu ngực phụ nữ lúc này thường sẽ to, căng cứng và nhũ hoa nhạy cảm hơn. Điều này xảy ra bởi nội tiết tố trong cơ thể thay đổi.Hiện tượng này không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe chị em phụ nữ. Để giảm bớt cảm khác khó chịu, chị em có thể mặc đồ rộng hơn, tăng cường message ngực hoặc chườm túi nóng – lạnh. 

NÊN XEM THÊM:

+ Kinh nguyệt không đều có mang thai được không?

+ Kinh nguyệt không đều khi nào dùng que thử thai?

Sinh hoạt vợ chồng như thế nào để dễ có thai

Tần suất

Để tăng khả năng thụ thai, các cặp vợ chồng nên duy trì tần suất quan hệ lý tưởng là từ 2 lần/tuần hoặc 3 lần/tuần. Bạn nên nhớ rằng việc duy trì chuyện ấy mỗi ngày sẽ không làm tăng khả năng thụ thai. Thậm chí điều này còn gây ra tác dụng ngược khiến tinh trùng giảm chất lượng và cơ thể dần mệt mỏi. Thời điểm dễ thụ thai nhất sẽ là chu kỳ 28 ngày và trong khoảng ngày 13 đến 15. Giai đoạn này bạn nên tiến hành làm chuyện ấy từ 1 – 2  lần để nâng cao khả năng thụ thai. Nếu bạn chỉ sinh hoạt vợ chồng với tần suất 1 lần/tuần hoặc ít hơn thì bạn sẽ dễ bị bỏ qua thời kỳ dễ thụ thai nhất.

Những lưu ý trong quá trình sinh hoạt vợ chồng

 • Người chồng nên tránh để cơ quan sinh dục ở tình trạng nhiệt độ cao, nóng
 • Trong kỳ kinh nguyệt hạn chế việc message, tắm bồn, xông hơi,…
 • Hạn chế vận động những bài tập mạnh.
 • Sau sinh hoạt vợ chồng nên nằm nghỉ ngơi từ 10 – 15 phút, tránh để vùng kín tiếp xúc ngay với các loại hóa chất.
 • Cần điều trị các bệnh lý ở vùng kín trước khi muốn mang thai

Những thông tin mà bác sĩ cung cấp hy vọng đã giúp bạn biết thêm về tình trạng kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng. Nếu như bạn còn có thắc mắc nào khác, hãy liên hệ theo Hotline: 02438.255.599 – 0836.633.399 hoặc click chọn [Tư vấn trực tuyến] để được giải đáp và hỗ trợ sớm nhất.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 17.06.2022

Bài viết liên quan
tai-sao-kinh-nguyet-ra-it-va-co-mau-den Tại sao kinh nguyệt ra ít và có màu đen?

Tại sao kinh nguyệt ra ít và có màu đen là thắc mắc của không ít chị em khi gặp tình trạng này. Màu sắc và tính chất của kinh nguyệt có thể là tín hiệu cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe mà chị em nên chú ý để có biện pháp xử […]

kinh-nguyet-mau-den-khong-mui-co-sao-khong Kinh nguyệt màu đen không mùi có sao không?

Một trong những biểu hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt mà có nhiều chị em gặp phải hiện nay đó chính là kinh nguyệt màu đen không mùi. Thông thường, kinh nguyệt của một người phụ nữ khỏe mạnh sẽ có màu đỏ thẫm và ở trạng thái lỏng. Do đó mà khi […]

kinh-nguyet-ra-it-co-mau-nau-den-co-sao-khong Kinh nguyệt ra ít có màu nâu đen có sao không?

Kinh nguyệt ra ít có màu nâu đen có sao không là câu hỏi mà nhiều chị em chia sẻ trên các trang mạng, diễn đàn sức khỏe. Theo cảnh báo từ giới chuyên môn, tất cả sự thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt đều có thể cảnh báo những dấu hiệu […]

BS. Hà Thị Huệ http://bacsyhathihue.vn/ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa Ngày sinh: 27/01/1978
Sở trường chuyên môn
 • Viêm nhiễm phụ khoa (viêm âm đạo, bệnh lý cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng…
 • Tư vấn, thăm khám và điều trị bệnh lý rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, chậm kinh, tiền mãn kinh,…
 • Kế hoạch hóa gia đình: khám tư vấn tránh thai, theo dõi, chăm sóc thai nghén…
 • Tư vấn và thực hiện đình chỉ thai nghén an toàn cho thai dưới 12 tuần tuổi: phá thai bằng thuốc và hút thai chân không…
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục: sùi mào gà, lậu, herper sinh dục,…
 • Tư vấn và thực hiện phẫu thuật thu hẹp tầng sinh môn, tạo hình màng ngăn âm đạo,
Trình độ chuyên môn
 • Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành Y, bác sĩ Huệ không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng, trình độ; luôn tâm huyết với nghề, hết lòng vì bệnh nhân.
 • Bác sĩ từng tham gia các chương trình đào tạo quốc gia về chuyên ngành sản phụ khoa (hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp), đạt danh hiệu tiên tiến trong chuyên môn nhiều năm.
Chức vụ bằng cấp
 • Tốt nghiệp đại học Y Thái Nguyên
 • Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I sản phụ khoa đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ lâm sàng sản phụ khoa bệnh viên đa khoa Yên Bái
 • Bác sĩ chuyên khoa Cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa, làm việc tại các bệnh viện lớn của Thủ đô.
Quá trình công tác
 • 1993: Tốt nghiệp đại học Y thái Nguyên
 • 1997: Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I chuyên Sản phụ khoa Đại học Y Hà Nội.
 • 1997 – 2000: Công tác tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái
 • 2000 – 2005: Cử đi học nâng cao và công tác tại một số bệnh viện lớn của Thủ đô. Bác sĩ từng tham gia các chương trình đào tạo quốc tế về chuyên ngành Sản phụ khoa (hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp…). Nhiều năm đạt lao động tiên tiến trong chuyên môn.
 • 2006 đến nay: Bác sĩ Huệ công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Hà Nội.
Thành tích đạt được
 • Bác sĩ Hà Thị Huệ với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa, đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc trong công tác
 • Đạt lao động tiên tiến trong nhiều năm
 • Bác sĩ từng tham gia rất nhiều cuộc hội thảo khoa học về các bệnh lý phụ khoa ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, bác sĩ được vinh danh là thầy thuốc xuất sắc có tâm huyết với nghề.