0836 633 399 Thứ 2 - Chủ Nhật: 8h00 - 20h30

Kinh nguyệt không đều làm sao để biết có thai?

Đăng bởi: Hà Thị Huệ Ngày đăng: 18.06.2022

Đối với những phụ nữ kinh nguyệt không đều thì việc nhận biết, phát hiện mình mang thai sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với những chị em phụ nữ có kinh nguyệt thất thường, kinh nguyệt không đều. Như vậy kinh nguyệt không đều thì làm sao để biết có thai? Cùng tìm hiểu về các dấu hiệu mang thai khác ngoài chu kỳ kinh nguyệt để có thể nhận biết có thể mang thai sớm nhất nhé !

Kinh nguyệt không đều làm sao để biết có thai?

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là như thế nào?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ có thời từ 28-32 ngày. Số ngày hành kinh sẽ từ 3-7 ngày. Lượng máu ra trong những ngày hành kinh sẽ trong khoảng 20-80ml, lượng máu sẽ ra nhiều vào những ngày đầu và ít dần vào những ngày cuối.

Như vậy tình trạng kinh nguyệt không đều là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt bất thường, có những thay đổi không mang tính quy luật. Chu kỳ kinh nguyệt có thể ngắn hơn có thể dài hơn, lượng máu ra trong những ngày hành kinh có thể nhiều hơn bất thường hoặc ít bất thường…. Tình trạng kinh nguyệt không đều hay rối loạn kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản của phụ nữ và nếu biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến hiếm muộn, vô sinh.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể mang thai được không?

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều có thể là biểu hiện của các bệnh lý liên quan đến buồng trứng, tử cung hoặc các cơ quan sinh sản. Hoặc cũng có thể nguyên nhân của kinh nguyệt không đều có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau và cũng có thể là nguyên nhân đến từ tâm sinh lý hoặc các nguyên nhân tác động từ yếu tố bên ngoài như sinh hoạt, dinh dưỡng…

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của tình trạng kinh nguyệt không đều thì phụ nữ có kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt vẫn có thể mang thai như những phụ nữ bình thường. Kinh nguyệt không đều có nghĩa là trứng vẫn rụng và trong thể nữ giới trứng vẫn sẵn sàng để thụ thai. Tuy nhiên việc kinh nguyệt không đều sẽ gây khó khăn để có thể xác định, tính toán để có thể thụ thai tốt nhất hoặc xác định, nhận biết khi cơ thể mang thai.

NÊN XEM THÊM: 

+ Kinh nguyệt không đều có dễ thụ thai?

+ Kinh nguyệt không đều có mang thai được không?

Chu kì kinh nguyệt không đều làm sao để biết mình có thai?

Kinh nguyệt không đều làm sao để biết có thai luôn là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm. Nếu chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, đều đặn thì việc nhận biết mình mang thai là điều dễ dàng hơn rất nhiều so với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, không đều. Kinh nguyệt đều thì khi có thể mang thai dấu hiệu rõ ràng nhất là việc chậm kinh. Tuy nhiên với nhưng người kinh nguyệt không đều thì dấu hiệu trở lên rất mơ hồ, khó nhận biết chính xác được. Như vậy thì ngoài chậm kinh chị em phụ nữ có thể tham khảo một số nhưng dấu hiệu mang thai khác để nhận biết sớm khi cơ thể mang thai:

Ra máu báo hiệu có thai:

Ở một số trường hợp chị em sẽ thấy ra máu báo thai. Âm đạo ra máu do trứng đã được thụ tinh và làm đang bắt đầu làm tổ trong tử cung và quá trình phôi thai làm tổ, bám vào tử cung sẽ khiến tử cung bị tổn thương và ra máu. Lúc này thì máu sẽ máu sẽ chảy trong khoảng từ 7-15 ngày kể từ kì kinh nguyệt cuối cùng.

Để có thể phân biệt được máu báo thai và máu kinh chị em phụ nữ có thể dựa vào những điểm sau:

 • Thời gian ra máu của máu báo thai sẽ ngắn hơn thời gian ra máu của hành kinh. Máu báo thai sẽ từ 1-3 ngày còn máu hành kinh sẽ ra trung bình từ 3-7 ngày.
 • Về màu sắc thì máu báo thai có màu nâu hoặc hơi hồng, ngược lại thì máu hành kinh sẽ màu đỏ sẫm và có thể đi kèm các cục máu đông nhỏ.
 • Lượng máu báo thai ra rất ít, thường chỉ là các đốm máu nhỏ, còn máu kinh thì ra nhiều hơn khoảng trung bình từ 20-80ml/lần, nhưng ngày đầu hành kinh máu thường ra nhiều và ít dần vào những ngày tiếp theo.

Nhạy cảm với các loại đồ ăn có mùi vị mạnh:

Thời gian ban đầu khi bắt đầu mang thai có thể phụ nữ sẽ rất nhạy cảm và có thể cảm thấy khó chịu với mùi vị của những món ăn hàng ngày mà bạn vẫn thường ăn rất bình thường. Hoặc nhiều trường hợp ngược lại, chị em phụ nữ trước đó có thể ghét một món ăn nào đó nhưng khi mang thai thì lại thích ăn hoặc thèm ăn món mình từ ghét trước kia. Những dấu hiện như vậy cũng có thể là dấu hiệu của mang.

Xuất hiện tình trạng ốm nghén

Hiện tượng ốm nghén có thể xuất hiện sớm nhất sau khi thụ thai thành công là vào khoảng 2 tuần sau khi thụ thai. Ốn nghén sẽ khiến chị em phụ nữ thích ăn nhưng món ăn lạ lạ mà khiến chị em cảm thấy dễ chịu và ốm nghén cũng khiến phụ nữ khó chịu với các loại thực phẩm như: trứng, cá, thịt, đồ chiên rán… những loại đồ ăn có mùi vị hơi nặng, tanh… sẽ khiến chị em khó chịu hoặc nôn mửa, mệt mỏi, chán ăn…

Ốm nghén cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bạn mang thai một cách rất rõ ràng. Để tránh tình trạng ốm nghén bạn có thể sử dụng hoa quả, trái cây để bổ sung vitamin cho cơ thể hoặc bổ sung thêm các loại đồ ăn nhẹ để giảm tình trạng chán ăn, ăn ít dẫn đến thiếu chất, mệt mỏi, suy nhược.

Có những cơ đau âm ỉ ở vùng bụng dưới

Một trong những dấu hiệu cơ thể bạn đã mang thai là có thể xuất hiện các cơn đau bụng âm ỉ. Tuy nhiên dấu hiệu này không rõ ràng và thường bị nhầm lẫn với hiện tượng đau bụng hành kinh. Như vậy thì ngoài các cơn đâu bụng âm ỉ ra thì chị em phụ nữ cần kết hợp thêm các dấu hiệu nhận biết khác nữa.

Thường xuyên cảm thấy cơ thể mệt mỏi, uể oải

Trong 2 tuần đầu tiên sau trứng được thụ thai thành công thì đa phần các chị em đếu cảm thấy mệt mởi, thường xuyên cảm thấy thiếu sức sống, uể oải. Do lúc này cơ thể đang có những thay đổi về hormone nội tiết tố, hormone Progesterone sẽ ra tăng mạnh mẽ và gây nên các cơn đau đầu, khó thở… khiến cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng, tinh thần uể oải. Ngoài ra thì cơ thể cũng đang tập chung máu để cung cấp vào bào thai vì vậy nếu cảm thấy cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, uể oải bất thường sau khi quan hệ thì rất có thể đây cũng là dấu hiệu của việc mang thai. Tuy nhiên hiện tượng mệt mỏi này sẽ không kéo dài lâu mà thường từ 1-3 tháng đầu khi mới mang thai.

Thay đổi cân nặng thất thường

Khi mới mang thai, trong giai đoạn đầu khi mà cơ thể và các hormone có nhiều thay đổi, biến động và nhiều thói quen của chị em phụ nữ cũng thay đổi theo. Vì vậy mà cân nặng cũng sẽ bị ảnh hưởng, biến đổi thất thường có thể thấy cơ thể tăng cân hoặc giảm cân đột ngột.

Căng tức ngực

Khi mang thai thì vùng ngực của chị em phụ nữ lúc này sẽ căng và thường đi kèm với cảm giác như bị kim châm hoặc ngứa xung quanh vùng đầu ngực, nhũ hoa. Hiện tượng này xảy ra do hormone nội tiết tố nữ gia tăng và khiến cho vùng ngực bị căng tức, khó chịu.

Một số biện pháp để kiểm tra có thai khi kinh nguyệt không đều

Ngoài những dấu hiệu cơ thể thay đổi thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm các phương pháp kiểm tra khác để có thể nhận biết mình có đang mang thai hay không. Một số phương pháp mà bạn có thể kiểm tra như:

 • Que thử thai

Nếu nhận thấy những tháy đổi khác thường của cơ thể và nghi ngờ mình mang thai thì chị em phụ nữ có thể kiểm tra bằng que thử thai. Cách kiểm tra này khá đơn giản và cho kết quả tương đối chính xác. Bạn có thể mua que thử thai ở các của hàng thuốc và làm theo hướng dẫn. Nếu que thử thai hiện 1 vạch thì chi em không có thai, nếu hiện 2 vạch thì là chị em đang mang thai.

 • Xét nghiệm nồng độ máu

Que thử thai đôi khi cũng cho kết quả không chính xác vì vậy nếu nghi ngờ bản thân mang thai thì bạn có thể đến các cơ sở y tế chuyên kha để được tư vấn và kiểm tra sẽ cho kết quả chính xác hơn. Một trong những phương pháp test có thai hay không là kiểm tra nộng độ máu.

 • Siêu âm

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình ảnh mà chị em phụ nữ sẽ thường xuyên phải sử dụng trong suốt quá trình mang thai, tuy nhiên siêu âm thường cho kết quả đối với những thai nhi có số tuần tuổi nhất định.

Như vậy khi chị em phụ nữ gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều và đang nghi ngờ không biết mình có đang mang thai hay không thì lựa chọn tốt nhất là đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn và thăm khám và xác định có đang mang thai hay không một cách chính xác nhất. Một địa chỉ thăm khám thai sản uy tín được nhiều chị em phụ nữ quan tâm, tin tưởng lựa chọn là Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế. Đây là một địa chỉ thăm khám uy tín và hiện đang được sở Y tế quản lý và cấp phép hoạt động.

Phòng khám được trang bị cơ sở vật chất khang trang, thiết bị y tế hiện tại, tiên tiến được nhập khẩu từ nhiều quốc gia có nền y học phát triển như: Anh, Đức, Nhật bản… Phòng khám với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa về phụ sản, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ nghề nghiệp đề rất chuyên nghiệp. Hơn nữa dịch vụ thăm khám tại đây cũng rất thân thiện, đội ngũ nhân viên nhiệt tình tận tâm. Chi phí thăm khám minh bạch, công khai theo yêu cầu của Bộ Y tế. Thời gian thăm khám linh hoạt và được sắp xếp thăm khám riêng theo thời gian của bệnh nhân để đảm bảo linh hoạt, tránh tình trạng phải chờ đợi, thủ tục nhanh gọn không dườm dà, phục vụ tận tình, đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp túc trực liê tục 24/7 để kịp thời giải đáp thắc mắc của người bệnh một cách nhanh chóng nhất.

Phòng khám đa khoa y học quốc tế (1)

Trên đây là những chia sẻ về những dấu hiệu mang thai cũng như cách nhận biết mình mang thai khi chu kì kinh nguyệt không đều, rối loạn. Nếu chị em còn bất cứ băn khoăn hay có câu hỏi thắc mắc thì hãy liên hệ vớ chúng tôi qua HOTLINE:02438.255.599 – 0836.633.399 Hoặc có thể để lại thông tin liên lạc, câu hỏi TẠI ĐÂY chúng tôi sẽ chủ động liên hệ và giải đáp nhanh nhất cho bạn.

Cập nhật lần cuối: 18.06.2022

Bài viết liên quan
tai-sao-kinh-nguyet-ra-it-va-co-mau-den Tại sao kinh nguyệt ra ít và có màu đen?

Tại sao kinh nguyệt ra ít và có màu đen là thắc mắc của không ít chị em khi gặp tình trạng này. Màu sắc và tính chất của kinh nguyệt có thể là tín hiệu cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe mà chị em nên chú ý để có biện pháp xử […]

kinh-nguyet-mau-den-khong-mui-co-sao-khong Kinh nguyệt màu đen không mùi có sao không?

Một trong những biểu hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt mà có nhiều chị em gặp phải hiện nay đó chính là kinh nguyệt màu đen không mùi. Thông thường, kinh nguyệt của một người phụ nữ khỏe mạnh sẽ có màu đỏ thẫm và ở trạng thái lỏng. Do đó mà khi […]

kinh-nguyet-ra-it-co-mau-nau-den-co-sao-khong Kinh nguyệt ra ít có màu nâu đen có sao không?

Kinh nguyệt ra ít có màu nâu đen có sao không là câu hỏi mà nhiều chị em chia sẻ trên các trang mạng, diễn đàn sức khỏe. Theo cảnh báo từ giới chuyên môn, tất cả sự thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt đều có thể cảnh báo những dấu hiệu […]

BS. Hà Thị Huệ http://bacsyhathihue.vn/ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa Ngày sinh: 27/01/1978
Sở trường chuyên môn
 • Viêm nhiễm phụ khoa (viêm âm đạo, bệnh lý cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng…
 • Tư vấn, thăm khám và điều trị bệnh lý rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, chậm kinh, tiền mãn kinh,…
 • Kế hoạch hóa gia đình: khám tư vấn tránh thai, theo dõi, chăm sóc thai nghén…
 • Tư vấn và thực hiện đình chỉ thai nghén an toàn cho thai dưới 12 tuần tuổi: phá thai bằng thuốc và hút thai chân không…
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục: sùi mào gà, lậu, herper sinh dục,…
 • Tư vấn và thực hiện phẫu thuật thu hẹp tầng sinh môn, tạo hình màng ngăn âm đạo,
Trình độ chuyên môn
 • Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành Y, bác sĩ Huệ không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng, trình độ; luôn tâm huyết với nghề, hết lòng vì bệnh nhân.
 • Bác sĩ từng tham gia các chương trình đào tạo quốc gia về chuyên ngành sản phụ khoa (hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp), đạt danh hiệu tiên tiến trong chuyên môn nhiều năm.
Chức vụ bằng cấp
 • Tốt nghiệp đại học Y Thái Nguyên
 • Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I sản phụ khoa đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ lâm sàng sản phụ khoa bệnh viên đa khoa Yên Bái
 • Bác sĩ chuyên khoa Cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa, làm việc tại các bệnh viện lớn của Thủ đô.
Quá trình công tác
 • 1993: Tốt nghiệp đại học Y thái Nguyên
 • 1997: Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I chuyên Sản phụ khoa Đại học Y Hà Nội.
 • 1997 – 2000: Công tác tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái
 • 2000 – 2005: Cử đi học nâng cao và công tác tại một số bệnh viện lớn của Thủ đô. Bác sĩ từng tham gia các chương trình đào tạo quốc tế về chuyên ngành Sản phụ khoa (hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp…). Nhiều năm đạt lao động tiên tiến trong chuyên môn.
 • 2006 đến nay: Bác sĩ Huệ công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Hà Nội.
Thành tích đạt được
 • Bác sĩ Hà Thị Huệ với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa, đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc trong công tác
 • Đạt lao động tiên tiến trong nhiều năm
 • Bác sĩ từng tham gia rất nhiều cuộc hội thảo khoa học về các bệnh lý phụ khoa ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, bác sĩ được vinh danh là thầy thuốc xuất sắc có tâm huyết với nghề.