0836 633 399 Thứ 2 - Chủ Nhật: 8h00 - 20h30

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 47 nguyên nhân do đâu?  

Đăng bởi: Hà Thị Huệ Ngày đăng: 15.07.2022

Kinh nguyệt không đều ở độ tuổi 40 trở lên dấu hiệu của thời kì mãn kinh ở nữ giới. Tình trạng rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều là tình trạng rất hay gặp phải ở nữ giới ở độ tuổi 47-55. Tình trạng kinh nguyệt không đều khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh là hiện tượng rất bình thường tuy nhiên không thể ngoại trừ nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều đến từ lý do bệnh lý.

Vậy kinh nguyệt không đều ở tuổi 47 nguyên nhân do đâu? Hãy cùng bác sĩ Hà Thị Huệ tìm lời giải cho vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 47 nguyên nhân do đâu?  

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi 47 là như thế nào?

Một chu kì kinh nguyệt sẽ có đồ dài trung bình từ 22-35 này và phổ biến nhất là 28-32 ngày. Như vậy những bất thường về thời gian của chu kỳ kinh nguyệt, lượng máu kinh và các dấu hiệu bất thường khác liên quan đến kinh nguyệt đều là những biểu hiện của kin nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt.

Một số biểu hiện của tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi 47 như:

 • Khoảng cách giữa các kì kinh nguyệt thưa hoặc dày bất thường:

Trung bình một chu kì kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng 22-35 ngày. Tuy nhiên nếu chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 35 ngày hoặc ngắn hơn 22 ngày thì đây là những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều.

 • Chảy máu âm đạo nhiều bất thường:

Tình trạng chảy máu âm đạo quá nhiều thường còn được gọi là cường kinh, băng kinh. Khi lượng máu kinh ra nhiền hơn 80ml/kỳ. Biểu hiện là lượng máu ra nhiều và khiến bạn phải thay băng vệ sinh liên tục, ngoài lượng máu ra nhiều thì máu còn có thể đông thành các cục máu đông kèm theo tình trạng rong kinh, ra máu kéo dài.

 • Rong kinh:

Rong kinh có thể xảy ra đối với phụ nữ ở độ tuổi 47 và đây cũng là dấu hiệu của kinh nguyệt không đều. Tình trạng rong kinh là khi bạn có số ngày hành kinh nhiều hơn bình thường, thông thường một chu kì hành kinh sẽ kéo dài khoảng 5-7 ngày, nếu bạn có bạn có số ngày hành kinh kéo dài hơn 7 ngày và lượng kinh vẫn như bình thường thì gọi là rong kinh.

 • Mất kinh nguyệt:

Kinh nguyệt có thể không xuất hiện từ 3-4 tháng hoặc nửa năm mới xuất hiện một làn hành kinh thì như vậy hiện tượng này cũng là một biểu hiện của kinh nguyệt không đều ở tuổi 47.

Ngoài những biểu hiện như trên thì tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi 47 độ tuổi đang trong giai đoạn mãn kinh.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở độ tuổi 47

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 47 nguyên nhân do đâu là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Đối với nữ giới thì hệ trục bộ 3: não bộ, tuyến yên, buồng trứng là bộ ba hệ điều hành đóng vai trò quyết định trong việc điều tiết và cũng như sản xuất 3 loại hormone quan trọng bao gồm: estrogen, progesterone, testosterone. Đây là 3 loại hormone có tính quyết định đến kinh nguyệt và tình trạng ổn định của các cơ quan sinh dục và sinh sản. Sự suy giảm chức năng của hệ trục sẽ khiến cho hoạt động của hormone bị suy giảm, không ổn định và dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến hệ trục não bộ-tuyến yên-buồng trứng có thể kể đến như:

 • Quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể khiến cho hoạt động của các cơ quan trong cơ thể để suy giảm và hoạt động của tuyế yên, buồng trứng cũng suy giảm theo. Đây được xem là nguyên nhân chủ yếu và phổ biến nhất khi nữ giới tuổi 47 gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều.
 • Chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp. Ở bất cứ độ tuổi nào thì ăn uống, dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trọng và có những ảnh hưởng vô cũng lớn đến sức khỏe. Vì vậy nếu chế độ dinh dưỡng không đầy đủ hoặc mất cân bằng, ăn quá nhiều muối, đường, tinh bột… có thể là nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.
 • Tình trạng căng thẳng, áp lực kép dài: Tinh thần cũng thoải mái, ổn định cũng là vấn đề sức khỏe cực kì quan trọng. Tình trạng kinh nguyệt không đều có thể do tình trạng tinh thần chịu nhiều áp lực, căng thẳng trong thời gian dài.
 • Kinh nguyệt không đều cũng có thể đến từ nguyên nhân do bạn hoạt động thể chất quá sức, quá nhiều.
 • Do tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị các bệnh mãn tính hoặc thuốc tránh thai có thể khiến kinh nguyệt bị ảnh hưởng và rối loạn.
 • Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều đến từ lí do bệnh lý sinh dục. Một số bệnh viêm nhiễm hoặc các bệnh phụ khoa nguy hiểm cũng sẽ ảnh hưởng đến buồng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Nếu nguyên nhân của tình trạng kinh nguyệt không đều đến từ lí do bệnh lý và đi kèm với những biểu hiện tiêu cực bất thường của cơ thể thì chị em phụ nữ nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 47 có nguy hiểm không?

Kinh nguyệt không đều là tình trạng rất hay gặp ở nữ giới đặc biệt là các bạn nữ trong độ tuổi dậy thì và những phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh. Đây có thể là tình trạng rối loạn kinh nguyệt do sinh lý tuy nhiên cũng có thể tình trạng rối loạn kinh nguyệt do nguyên nhân bệnh lý. Vì vậy không thể chủ quan, và để có thể nhận định chính xác kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không thì bạn nên thăm khám phụ khoa để có câu trả lời chính xác nhất. Trong trường hợp kinh nguyệt không đều đến từ lý do bệnh lý có thể gây nên những tác động nguy hiểm như:

 • Gây nên tình trạng thiếu máu, mệt mỏi:

Kinh nguyệt không đều có thể khiến chị em phũ nữ ra nhiều máu, hành kinh nhiều ngày hoặc nhiều vấn đề khác vì vậy mà tình trạng rối loạn kinh nguyệt có thể khiến cơ thể mất máu, thiếu máu và mệt mỏi… Tình trạng này cũng là nguyên nhân khiến nữ giới ở tuổi 47 bị thiếu máu và gây nên tình trạng mệt mỏi, da xanh, chóng mặt, hay quên…

 • Tăng nguy cơ mắc ung thư:

Tình trạng kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu mà cơ thể cảnh báo bạn đang mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm. Nếu tình trạng kinh nguyệt rối loạn cộng thêm những biểu hiện bất thường thì nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ. TÌnh trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi 47 ngoài nguyên nhân lão hóa thì cũng có thể khiến cơ thể tăng tỷ lệ mắc các bện ung thư như: ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư vú…

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần:

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi 47 có thể là dấu hiệu của mãn kinh vì vậy cơ thể lúc này sẽ có những biểu hiện như bốc hỏa, tâm sinh lý thay đổi, mệt mỏi, suy giảm ham muốn và khả năng tình dục… ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tinh thần và cuộc sống hàng ngày.

 • Ảnh hưởng đến nhan sắc:

Tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi 47 là hệ quả của việc suy giảm các hormone nội tiết tố. Cơ thể suy giảm hormone nội tiết không chỉ khiến cho kinh nguyệt không đều mà còn khiến cơ thể xuất hiện dấu hiệu lõa hóa nhanh, da dẻ xanh xao, dễ cáu gắt… khiến chị em xuống sắc, thiếu sức sống.

Nên làm gì để cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi 47

Khi bước vào độ tuổi tiến mãn kinh và mãn kinh thì tình trạng kinh nguyệt không đều là hiện tượng thường gặp ở nữ giới. Tuy nhiên chị em phụ nữ có thể cải thiện và khắc phục tình trạng này bằng những cách biện pháp như:

 • Thăm khám phụ khoa định kỳ:

Thăm khám phụ khoa định kỳ là biện pháp hiệu quả để có thể chăm sóc cho sức khỏe bản thân một cách toàn diện nhất. Thăm khám phụ khoa thường xuyên sẽ giúp chị em phụ nữ nhận biết và có cách khắc phục sớm nhất các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, đồng thời được tư vấn và chuẩn bị sức khỏe kĩ càng để có thể giảm thiểu các tác động của thời kì mãn kinh.

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ:

Kinh nguyệt không đều có thể do nguyên nhân viêm nhiễm, bệnh lý do vi khuẩn, nấm men tấn công vùng kín vì vậy chị em phụ nữ nên chú ý giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ để vùng kín được thông thoáng tráng tạo môi trướng cho vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và phát triển.

 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích:

Chất kích thích như: bia, rượu, thuốc lá, cà phê… là những chất kích thích ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như chức năng của não bộ cũng như tuyến yến và buồng trứng vì vậy mà việc thường xuyê sử dụng các chất kích thích sẽ khiến tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi 47 trở nên trầm trọng hơn.

 • Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh:

Lối sống và chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cả kinh nguyệt của nữ giới. Vì vậy chị em phụ nữ nên xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng bổ sung nhiều chất xơ, rau xanh, trái cây… và hạn chế nhứng loại đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, gia vị cay nóng. Đồng thời nên lựa chọn và duy trì thể dục thể thao lành mạnh, vừa sức để năng cao sức khỏe cho bản thân.

Nhìn chung có thể nhận thấy tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi 47 không chỉ đến từ nguyên nhân lão hóa, dấu hiệu của mãn kinh sớm mà còn có thể do nhiều nguyên nhân khác gây nên. Tình trạng kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt có thể không gây nguy hiểm cấp tính nhưng lại đang âm thầm khiến cơ thể chị em phụ nữ trở nên yếu ớt, mệt mỏi và tăng tỷ kệ mắc các bệnh phụ khoa với những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy chị em phụ nữ dù ở bất cứ độ tuổi nào cũng nên chú ý đến sức khỏe của bản thân, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến phụ khoa. Để có thể chăm sóc sức khỏe bản thân toàn diện và khoa học nhất thì nên tìm hiểu cập nhận thông tin về các loại bệnh lý phụ khoa cũng như cách phòng tránh. Ngoài ra thì biện pháp quan trọng và đem lại hiệu quả phòng tránh lâu dài chính là thăm khám sức khỏe định kỳ. Đây là việc làm quan trọng và cùng thiết thực nhưng lại bị nhiều chị em nữ giới bỏ qua. Thăm khám phụ khoa định kỳ có thể theo dõi tình trạng sức khỏe sát sao và có thể phát hiện sớm các nguy cơ gây bệnh và có biện pháp căn thiệp và chữa trị kịp thời. Ngoài ra thì việc thăm khám cũng có thể nhận biết và tư vấn để giảm những ảnh hưởng tiêu cực của quá trình mãn kinh ở nữ giới trong độ tuổi mãn kinh từ 45-55.

Trên đây là những thông tin chúng tôi chia sẻ về kinh nguyệt không đều ở tuổi 47 nguyên nhân do đâu. Hy vong  những chia sẻ này đã giúp ích và đem lại những khiến thức bổ ích cho chị em phụ nữ. Nếu bạn có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại HOTLINE: 02438.255.599 hoặc CLICK [TẠI ĐÂY] để được tư vấn, giải đáp và tư vấn kịp thời, nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 15.07.2022

Bài viết liên quan
tai-sao-kinh-nguyet-ra-it-va-co-mau-den Tại sao kinh nguyệt ra ít và có màu đen?

Tại sao kinh nguyệt ra ít và có màu đen là thắc mắc của không ít chị em khi gặp tình trạng này. Màu sắc và tính chất của kinh nguyệt có thể là tín hiệu cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe mà chị em nên chú ý để có biện pháp xử […]

kinh-nguyet-mau-den-khong-mui-co-sao-khong Kinh nguyệt màu đen không mùi có sao không?

Một trong những biểu hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt mà có nhiều chị em gặp phải hiện nay đó chính là kinh nguyệt màu đen không mùi. Thông thường, kinh nguyệt của một người phụ nữ khỏe mạnh sẽ có màu đỏ thẫm và ở trạng thái lỏng. Do đó mà khi […]

kinh-nguyet-ra-it-co-mau-nau-den-co-sao-khong Kinh nguyệt ra ít có màu nâu đen có sao không?

Kinh nguyệt ra ít có màu nâu đen có sao không là câu hỏi mà nhiều chị em chia sẻ trên các trang mạng, diễn đàn sức khỏe. Theo cảnh báo từ giới chuyên môn, tất cả sự thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt đều có thể cảnh báo những dấu hiệu […]

BS. Hà Thị Huệ http://bacsyhathihue.vn/ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa Ngày sinh: 27/01/1978
Sở trường chuyên môn
 • Viêm nhiễm phụ khoa (viêm âm đạo, bệnh lý cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng…
 • Tư vấn, thăm khám và điều trị bệnh lý rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, chậm kinh, tiền mãn kinh,…
 • Kế hoạch hóa gia đình: khám tư vấn tránh thai, theo dõi, chăm sóc thai nghén…
 • Tư vấn và thực hiện đình chỉ thai nghén an toàn cho thai dưới 12 tuần tuổi: phá thai bằng thuốc và hút thai chân không…
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục: sùi mào gà, lậu, herper sinh dục,…
 • Tư vấn và thực hiện phẫu thuật thu hẹp tầng sinh môn, tạo hình màng ngăn âm đạo,
Trình độ chuyên môn
 • Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành Y, bác sĩ Huệ không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng, trình độ; luôn tâm huyết với nghề, hết lòng vì bệnh nhân.
 • Bác sĩ từng tham gia các chương trình đào tạo quốc gia về chuyên ngành sản phụ khoa (hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp), đạt danh hiệu tiên tiến trong chuyên môn nhiều năm.
Chức vụ bằng cấp
 • Tốt nghiệp đại học Y Thái Nguyên
 • Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I sản phụ khoa đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ lâm sàng sản phụ khoa bệnh viên đa khoa Yên Bái
 • Bác sĩ chuyên khoa Cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa, làm việc tại các bệnh viện lớn của Thủ đô.
Quá trình công tác
 • 1993: Tốt nghiệp đại học Y thái Nguyên
 • 1997: Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I chuyên Sản phụ khoa Đại học Y Hà Nội.
 • 1997 – 2000: Công tác tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái
 • 2000 – 2005: Cử đi học nâng cao và công tác tại một số bệnh viện lớn của Thủ đô. Bác sĩ từng tham gia các chương trình đào tạo quốc tế về chuyên ngành Sản phụ khoa (hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp…). Nhiều năm đạt lao động tiên tiến trong chuyên môn.
 • 2006 đến nay: Bác sĩ Huệ công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Hà Nội.
Thành tích đạt được
 • Bác sĩ Hà Thị Huệ với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa, đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc trong công tác
 • Đạt lao động tiên tiến trong nhiều năm
 • Bác sĩ từng tham gia rất nhiều cuộc hội thảo khoa học về các bệnh lý phụ khoa ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, bác sĩ được vinh danh là thầy thuốc xuất sắc có tâm huyết với nghề.